Di tích và lễ hội Lâm Du

Cụm di tích Đình - Đền - Chùa Lâm Du nằm trong quần thể các di tích lịch sử văn hóa cổ kính ven sông Hồng thuộc phường Bồ Đề - quận Long Biên – thành phố Hà Nội.

Cụm di tích này gồm 3 di tích: Đình Lâm Du, Đền Lâm Du, chùa Lâm Du nằm sát nhau, ngay mặt phố Phú Viên, tổ 1, phường Bồ Đề. Đây vốn là các di tích thuộc làng Lâm Du cũ, một làng cổ với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử

Mở đầu cụm di tích Lâm Du là Chùa Lâm Du – một ngôi chùa cổ, đã hình thành trên 3 thế kỷ, có tên chữ là "Nguyệt quang tự". Chùa có kiến trúc hình chữ Đinh, gồm các hạng mục chính như: cổng tam quan, tam bảo, nhà mẫu, nhà tổ, các công trình phụ trợ,…Chùa lưu giữ được nhiều di vật có giá trị như: chuông đồng, khánh đồng, tượng phật, các tác phẩm chạm khắc gỗ và 18 bia đá có niên hiệu từ Cảnh Hưng (1776) đến Duy Tân thứ 9 (1917). Với các giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, năm 2002 chùa được Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.Trải qua hàng trăm năm phát triển, với nhiều biến cố thăng trầm, những năm gần đây di tích Đình – Chùa Lâm Du đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng tới các giá trị văn hóa lịch sử vốn đã được nhân dân Bồ Đề lưu truyền từ đời này sang đời khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Hình ảnh Chùa Lâm Du

Nằm bên trái chùa Lâm Du, là Đình Lâm Du. Đình được xây dựng từ rất sớm, thờ Đức thánh Linh lang con thứ 4 của vua Lý Thánh Tông. Do chiến tranh và thiên tai, đình đã bị phá hủy. Năm 1993, Đình Lâm Du được xây dựng lại gồm Tam quan, Đại Đình và hậu cung, nhưng đã xuống cấp. Để tiếp tục phát huy giá trị của di tích, năm 2012 UBND quận Long Biên và nhân dân phường Bồ Đề đã khởi công tu bổ, tôn tạo Đình - chùa Lâm Du, xứng tầm là công trình phật giáo – tín ngưỡng tiêu biểu của địa phương Bồ Đề.

Hình ảnh Đình Lâm Du:

Một di tích không thể thiếu trong cụm di tích này là Đền Lâm Du. Đền tọa lạc trong một không gian rộng, quy hoạch mặt bằng hình chữ Đinh. Đền thờ Tứ phủ, theo tín ngưỡng Đạo Mẫu và thờ Quan Lớn Đệ Tam. Các tư liệu văn tự còn lại lại không nhắc đến niên đại xây dựng hoặc trùng tu, tuy nhiên các di vật hiện có trong Đền như: 5 bức hoành phi, 2 câu đối, 2 ly môn, một quả chuông đồng, hệ thống tượng,…đã khẳng định giá trị cổ xưa của ngôi Đền này.

Hình ảnh Đền Lâm Du:

Bên cạnh những giá trị về vật thể, cụm di tích này còn lưu giữ tổ chức lễ hội Đình Lâm Du vào tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh Linh Lang đại vương; đồng thời thể hiện ước nguyện quốc thái dân an, mùa màng tươi tốt của người dân nơi đây. Lễ hội diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống như: rước kiệu, tế, múa xinh tiền cùng các hoạt động văn hóa, thể thao như: biểu diễn văn nghệ, thi kéo co,…thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia.

 

 

 

 

 

di tích lịch sử và lễ hội truyền thống