GƯƠNG ĐHTT, NTVT

Người cộng tác viên Dân số - KHHGĐ nhiệt huyết với công việc
Ngày đăng 04/05/2022 | 14:48  | Lượt xem: 417

Hơn 14 năm tham gia công tác Dân số, kế hoạch hoá gia đình (DS – KHHGĐ ) bà Trần Thị Ninh, sinh năm 1952 - Cộng tác viên dân số tại tổ 24 phường Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc vận động người dân thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp người phụ nữ 70 tuổi này là nụ cười rạng rỡ kèm theo những vết nhăn trên khuôn mặt, cùng giọng nói truyền cảm, dễ nghe. Ít ai biết rằng, bà đã có hơn 14 năm gắn bó với công tác dân số tại địa phương và luôn được mọi người tín nhiệm, nể trọng. Bà Ninh cho biết, bà đảm nhận công tác dân số ở địa phương từ năm 2008 đến nay. Địa bàn do bà phụ trách có 235 hộ gia đình, 872 nhân khẩu và có hơn 65% cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh đẻ. Số người chuyển đi, chuyển đến liên tục. Khi mới bắt đầu làm cộng tác viên dân số, bà gặp không ít khó khăn do nhiều gia đình luôn có tư tưởng bảo thủ, bản thân lại còn quá ít kinh nghiệm. Nhưng chính lòng nhiệt huyết và sự tận tâm đã giúp bà vượt qua mọi trở ngại trong công việc.

Nhớ lại những ngày đầu mới nhận nhiệm vụ, bà Ninh đã gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Bà chia sẻ: “Khi nhận nhiệm vụ, vào cuộc rồi mới thấy công tác này khó khăn như thế nào. Nhiều lúc, người dân thấy mình đến, chưa kịp nói gì họ đã đóng cửa không tiếp. Nhưng càng khó khăn, mình càng phải cố gắng hơn, từng bước khắc phục, tìm ra nguyên nhân để giải quyết vấn đề một cách khéo léo, phù hợp với từng đối tượng tiếp cận”.

Theo bà Ninh ngoài những kiến thức chuyên môn đã được trang bị, người làm Cộng tác viên Dân số còn phải biết cách tiếp cận và phải có “nghệ thuật” trong giao tiếp. Nhiều khi do chưa hiểu, chưa tin tưởng nên người dân chưa chịu hợp tác. Với những trường hợp này, Cộng tác viên Dân số phải thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”, tiếp cận họ qua người thân, bạn bè, hàng xóm hay sinh hoạt nhóm nhỏ; tìm hiểu hoàn cảnh của họ để có sự chia sẻ, giúp đỡ phù hợp… Sự chân thành, nhiệt tình, quan tâm chia sẻ và thấu hiểu của CTV- DS sẽ tạo cho họ cảm giác thân thiện, gần gũi, dần dần họ sẽ tin tưởng và đồng ý hợp tác.

Với tâm lý chung của nhiều hộ gia đình có kinh tế ngày càng khá giả, gia đình sinh con một bề muốn có con trai để “nỗi dõi tông đường” và có nhiều con với tâm lý “dự trữ” vì lo sợ các vấn đề tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông. Trước thực tế đó, Bà đã chủ động tham mưu cấp ủy chi bộ, huy động sự tham gia phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động trực tiếp tại các hộ gia đình, giúp các gia đình nêu cao ý thức xây dựng gia đình văn hóa, thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ ba, không lựa chọn giới tính thai nhi... Hàng năm, ban vận động tổ dân phố số 24 đã vận động được nhiều gia đình không sinh con thứ ba trở lên, không lựa chọn giới tính thai nhi, phụ nữ mang thai tích cực chủ động tham gia dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh thuộc Đề án "Nâng cao chất lượng dân số", góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Với những nỗ lực, cố gắng và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của một CTV - DS, trong nhiều năm qua, bà Ninh đã được phường và quận tặng nhiều giấy khen, về thành tích thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ. Bà còn được Tổng cục Dân số khen thưởng và được tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số.

Bà Trần Thị Ninh chia sẻ: “Hơn 14 năm gắn bó với công tác dân số là ngần ấy năm tôi không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, kỹ năng làm việc từ mọi người xung quanh và từ những đồng nghiệp đi trước. Bản thân tôi thật sự rất yêu cái nghề này bởi nó đã đưa tới rất nhiều điều tốt đẹp cho chính bản thân tôi cũng như mọi người. Nó đã giúp tôi hiểu được mọi người nhiều hơn, gắn kết mọi người lại với nhau. Chính vì vậy, tôi xác định sẽ gắn bó với nghề cho tới khi không còn đủ sức khỏe để làm việc nữa”.

Nguyễn Thị Nga – Viên chức Dân số