GƯƠNG ĐHTT, NTVT

Nhà giáo ưu tú Ngô Hồng Giang - TẤM GƯƠNG SÁNG "NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT"
Ngày đăng 30/06/2022 | 08:47  | Lượt xem: 70

Nhà giáo Ngô Hồng Giang - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Lâm. Tấm gương đi đầu trong việc quan tâm đến đời sống anh chị em, gương sáng trong đẩy mạnh các hoạt động công đoàn ngày một sáng tạo, phong phú hiệụ quả.

      Ven mảnh đất Kinh Kì ngàn năm văn hiến, nằm ở phía Bắc dòng sông Hồng hiền hòa là ngôi trường THCS Ngọc Lâm với gần 60 năm xây dựng và trưởng thành. Ngôi trường ấy ngày càng vững mạnh, phát triển và đóng góp nhiều “hoa thơm, trái ngọt” cho nền giáo dục nước nhà cũng như ngành giáo dục và ĐT quận Long Biên. Con thuyền Ngọc Lâm đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, luôn vững tay chèo dưới sự đoàn kết của tập thể giáo viên, nhân viên các thế hệ của nhà trường, và hơn hết chính là sự lãnh đạo của những người đứng đầu trong BGH, trong đó có một người thuyền trưởng vừa mạnh mẽ, cương nghị, nghiêm túc nhưng lại rất đỗi dịu dàng, xinh đẹp, đó là Nhà giáo ưu tú Ngô Hồng Giang- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Lâm từ năm 2020 đến nay. Hơn 20 năm cống hiến cho sự nghiệp “ trồng người” dù ở vị trí nào, nhiệm vụ nào Cô cũng luôn hết mình, gương mẫu và tâm huyết, cô chính là một tấm gương điển hình “ người tốt, việc tốt”, là tấm gương đi đầu trong công tác quản lí và quan tâm đến đời sống anh chị em, gương sáng trong đầy mạnh các hoạt động công đoàn ngày một sáng tạo, phong phú hiệụ quả.
 
      Nhà giáo ưu tú Ngô Hồng Giang được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Kinh Bắc trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Tình yêu trẻ, yêu nghề giáo được thừa hưởng từ người mẹ mẫu mực đã hun đúc cô gái xinh đẹp ấy luôn cố gắng học tập và mang theo ước mơ của mình đến giảng đường đại học. Sau khi ra trường Cô trở thành một cô giáo dạy bộ môn Ngữ văn,với chất giọng truyền cảm, những bài giảng khơi gợi niềm say mê với văn chương, với cái đẹp cho các em học sinh. Năm 1991, cô giáo duyên dáng ấy đã bắt đầu những bài dạy đầu tiên tại trường THCS Song Liễu, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đến năm 1993, Cô chuyển công tác về trường THCS Thạch Bàn, quận Long Biên. Qua quá trình không ngừng học hỏi, tâm huyết say mê với vai trò của “ Người kỹ sư tâm hồn”, Cô trở thành một giáo viên nhiệt huyết, một tổ trưởng chuyên môn sâu sát, cộng tác viên của phòng GD&ĐT Long Biên, Sở GD&ĐT Hà Nội nhiệt tình, trách nhiệm. Được cấp trên tin tưởng, được đồng nghiệp quý mến, tháng 1 năm 2011, Cô được bổ nhiệm là Phó Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng THCS Thạch Bàn và là thành viên gương mẫu của Ban chấp hành Đảng bộ phường Thạch Bàn. Đến tháng tháng 12 năm 2012, Cô nhận quyết định về làm hiệu trưởng trường THCS Thượng Thanh. Trong vai trò của một Hiệu trưởng - Bí thư chi bộ nhà trường, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ phường Thượng Thanh, Cô và các CB –GV- NV nhà trường đã không ngừng phấn đấu và trường THCS Thượng Thanh như được khoác bộ áo mới: khung cảnh sư phạm đẹp hơn, thành tích nhà trường đạt được cũng nhiều hơn. Tháng 3 năm 2020, Cô được cấp trên điều động làm Hiệu trưởng trường THCS Ngọc Lâm.

 

   

     Trong hơn 2 năm công tác là thời gian trường Ngọc Lâm gặp nhiều khó khăn khi đại dịch Covid-19 vẫn đang gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho toàn xã hội, nhà trường. Với vai trò người thuyền trưởng Cô đã cùng với BGH nhà trường nỗ lực bắt nhịp với xu thế đổi mới, hội nhập, phát triển toàn diện giáo dục; thực hiện đồng bộ các giải pháp tham mưu, đẩy mạnh công tác xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất; nâng cao chất lượng đội ngũ; đẩy mạnh đổi mới quản lý và phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của nhà trường; tích cực hưởng ứng, đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành và địa phương... Đặc biệt, với tinh thần “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo”, cô luôn động viên, tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ giáo viên nhà trường luôn quyết tâm cao độ, phấn đấu thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, giảng dạy có chất lượng 100% các môn học, phát huy việc tự học và độc lập suy nghĩ của học sinh; đồng thời đẩy mạnh đổi mới việc kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; chú trọng phát hiện học sinh có năng lực để bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi ở tất cả các môn học nhằm bồi dưỡng nhân tài cho địa phương và đất nước. Đây cũng là năm học đầu tiên áp dụng thay SGK lớp 6 với chương trình GDPT mới 2018 với nhiều khó khăn và thách thức.
Ngay từ khi chương trình GDPT được triển khai, cô cùng BGH nhà trường đã chỉ đạo giáo viên tham gia đầy đủ các buổi học tập, tập huấn các chuyên môn nghiệp vụ của Bộ, Sở GD và Phòng GD không ngừng trao đổi học hỏi cùng chia sẻ để sẵn sàng cho chương trình mới. Những tiết học mới với sách giáo khoa mới là một thách thức với thầy và trò trường Ngọc Lâm. Nhiều môn học tích hợp như môn Lịch sử và Địa lí 6, môn Khoa học tự nhiên, môn Nghệ thuật và các môn học hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, giáo dục địa phương…nhưng cô đã cùng BGH, các tổ trưởng, nhóm trưởng và giáo viên trao đổi, hướng dẫn đồng nghiệp chủ động trong xây dựng kế hoạch, phân bố đội ngũ giáo viên phù hợp với kế hoạch nhà trường, đảm bảo cho các con học tập và tiếp cận kiến thức thuận lợi. Trong kiểm tra đánh giá không chỉ căn cứ điểm số và còn kết hợp đánh giá học sinh qua nhận xét, qua các sản phẩm dự án học tập và sự tiến bộ của học sinh, giảm bớt áp lực cho các con, tạo môi trường học tập năng động, toàn diện.
 
Trong xu thế hội nhập, đổi mới chung của đất nước, ngành giáo dục và đào tạo không ngừng chuyển biến theo xu thế toàn cầu. Cô đã cùng BGH Trường THCS Ngọc Lâm nỗ lực hướng tới đào tạo những công dân toàn cầu, phát triển toàn diện về ngôn ngữ, giao tiếp hội nhập với thế giới, luôn chú trọng giảng dạy chương trình ngoại ngữ với môn Tiếng Anh với tất cả các khối lớp 6,7,8,9. Ngoài ra trong năm học 2021-2022 nhà trường đã liên kết, thực hiện ngoại ngữ 2, ngoại ngữ 3 với các bộ môn Tiếng Nhật, tiếng Hàn với học sinh lớp 6 nhận được sự ủng hộ của cha mẹ và các con học sinh. Một tương lai tươi sáng sẽ mở ra khi những mầm non của đất nước không chỉ giỏi tri thức mà còn vươn xa thế giới về ngoại ngữ. Nhiều cuộc thi Tiếng Anh, tiếng Nhật được tổ chức và kết quả tốt với huy chương vàng, huy chương bạc cấp quốc gia, quốc tế chính là minh chứng cho những nỗ lực của thầy và trog những năm qua. Càng khẳng định vị trí, chất lượng đào tạo của ngôi trường mũi nhọn quận Long Biên.“ Dạy mà chơi, chơi mà học”, không chỉ rèn đức, luyện tài với phương châm không chỉ đào tạo những học sinh giỏi về trí thức, sâu rộng về kiến thức văn hóa mà còn hướng tới đào tạo những kỹ năng mềm cho học sinh. Cô là một tấm gương điển hình cho việc luôn cập nhật, quan tâm, sát sao trong công tác chỉ đạo các bộ phận trong cùng tạo cho các con những sân chơi, những hoạt động để các con thư giãn sau mỗi giờ học tập. Những câu lạc bộ bóng rổ, cầu lông, cờ vua. Với sự “ Yêu nghề, mến trẻ, tâm huyết” cô đã khơi nguồn cảm hứng, cùng cha  mẹ các con tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa,những buổi trải nghiệm hoạt động ngoại khóa đầy thú vị, hay những chương trình kỹ năng sống  với chuyên gia“ cha mẹ đồng hành cùng con và nhà trường”, “ lời cảm ơn từ trái tim”, để nâng bước hành trang cho con. Những cuộc thi trí tuệ như Trạng nguyên tuổi 13, thi giải toán tiếng Anh…và hàng loạt các hoạt động rèn luyện kĩ năng sống cho các con. Chương trình chào cờ, tuyên truyền giới thiệu sách, chia sẻ những câu chuyện hay, những hành động đẹp để bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách và sự sáng tạo của các con. Nhờ đó các con học sinh coi ngôi trường Ngọc Lâm như một ngôi nhà thứ hai của mình với người mẹ tâm lý vĩ đại nhất mang tên “ mẹ Giang”.

 


Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục, với tầm nhìn chiến lược cô còn chú trọng đến giáo dục đạo đức và các hoạt động văn thể mỹ cho học sinh. Cô chỉ đạo bộ phận TPT, Đoàn đội, chi đoàn…thực hiện nhiều buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn giao thông, phòng chống tai nạn thương tích trong trường học, phòng chống ma túy học đường, rồi hoạt động giáo dục kỹ năng sống... do nhà trường phối hợp với các đơn vị, các chuyên gia tổ chức đã được học sinh hào hứng đón nhận. Trường còn có cả phòng tư vấn tâm lý học đường, có cán bộ chuyên trách trực và làm công tác tư vấn hiệu quả cho học sinh.
Cô đã luôn đồng hành, phát huy truyền thống của ngôi trường không chỉ có bề dày thành tích giáo dục, mà hơn hết đây chính là ngôi trường giàu tình yêu thương, sự sẻ chia, nơi gửi gắm lòng tin của các bậc phụ huynh, nơi các em học sinh thể hiện sự nhân ái của mình qua từng hoạt động tập thể. Cô luôn song hành cùng BCH Công đoàn nhà trường trong từng hoạt động. Hướng tới xây dựng trường Ngọc Lâm như một ngôi nhà chung của tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh. Với cương vị vừa là một lãnh đạo, vừa là một công dân trách nhiệm, với tấm lòng chia sẻ yêu thương. Khi bão lũ miền Trung đổ về với bao mất mát, cô đã cùng Công đoàn nhà trường đã hai lần cùng chung tay san sẻ yêu thương gửi tới đồng bào từng thùng mì, tấm áo, vật chất và tinh thần ủng hộ với số tiền hơn 100tr đồng. Khi đại dịch Covid gây nhiều khó khăn, khiến các con học sinh phải tạm dừng đến trường, nhà trường đã hưởng ứng chương trình của Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc phát động “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid và cùng chung tay đóng góp cho Quỹ Vacxin phòng chống Covid-19”,với mong muốn dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chung tay vượt qua khó khăn đại dịch. Số tiền 177.090.000 đồng là tấm lòng chia sẻ quý báu mà nhà trường nhận được từ những tấm lòng vàng. Khi các con học sinh học tập online với rất nhiều khó khăn, hưởng ứng chương trình của Chính phủ phát động, cô đã chia sẻ tâm tư nguyện vọng của các thầy cô được đồng hành cùng các con trên chặng đường tri thức dù đại dịch vẫn diễn biến phức tạp. Cô đã họp cùng BCH Công đoàn nhà trường họp bàn và gửi thư phát động chương trình “ Sóng và máy tính cho em” với mong muốn không học sinh nào phải dừng việc học vì thiếu thiết bị và sóng. Chỉ sau hơn một tuần nhận được sự hưởng ứng của nhà trường, thầy cô và cha mẹ các con số tiền ủng hộ đã được 106.928.000đ cùng với nhiều máy tính, điện thoại, thiết bị phát sóng wifi có giá trị….thế mới thấy được rằng cô không chỉ là một người giáo viên, một thuyền trưởng tâm huyết, mà tiếp tục khẳng định trường Ngọc Lâm không chỉ là nơi nuôi dưỡng tri thức, đó còn là suối nguồn của yêu thương…

 


 


    Đồng nghiệp, bạn bè, phụ huynh và các em học sinh luôn bắt gặp nụ cười hiền hậu, giọng nói dịu dàng và thái đội niềm nở, thân thiện và gần gũi của cô.  Cô luôn sẵn sàng chia sẻ với các em học sinh, đồng hành cùng PHHS và các thầy cô giáo trong mọi hoạt động. Cô vẫn luôn dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm, động viên và trao đổi với mọi người. Với cương vị người Hiệu trưởng, cô không chỉ là tốt và trò lãnh đạo mà cô còn sát sao chỉ đạo, đồng hành cũng như tham gia các hoạt động của Công đoàn nhà trường. Với mong muốn thầy cô vui vẻ, ổn định đời sống thì mới yên tâm công tác giảng dạy. Cô luôn trăn trở suy nghĩ và tìm ra những hướng đi, những biện pháp kịp thời, phù hợp và nhân ái để hỗ trợ các đồng nghiệp. Cô cùng công đoàn nhà trường luôn thăm hỏi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của đồng nghiệp, cùng vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công việc cũng như tình cảm. Cô chủ động chia sẻ kinh nghiệm với các bạn mới ra trường kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn từng lời ăn tiếng nói cho giáo viên trẻ để phù hợp nơi công sở.
Từ ngày cô trở về trường công tác, ngôi trường tươi xanh, luôn tỏa nắng khắp các hành lang, góc sân như được khắc thêm những chiếc áo mới nhiều màu sắc, được tô điểm với những chậu hoa Giấy, hoa Bảy sắc, hoa Lan, hoa Sen, trường học trở nên thân thuộc và gần gũi hơn trong mắt các học trò. Cô luôn quan tâm đến đời sống của Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong các dịp lễ tết, thăm hỏi, chia sẻ động viên những giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, có chính sách tặng quà với tứ thân phụ mẫu các giáo viên trên 80 tuổi dịp tết Nguyên đán, thăm hỏi chúc Tết và tặng quà chu đáo tới các thầy cô giáo đã về hưu nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Những dịp đặc biệt như tri ân tưởng nhớ các anh hững đã ngã suống cho non sông, ngày thương binh liệt sĩ 27/7 cô trược tiếp cùng Công đoàn, chi đoàn nhà trường thăm hỏi, tặng quà động viên các cô, bác là thương bệnh binh, những gia đình liệt sĩ, thắp hương tưởng niệm tại nghĩa trang phường Bồ Đề. Động viên các em học sinh diện gia đình chính sách, có chế độ phù hợp để các em yên tâm học hành. Hàng năm, cô cùng các đồng chí giáo viên chủ nhiệm luôn tìm hiểu, xung phong nhận đỡ đầu những em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt để giúp đỡ các em như những người cha, người mẹ thứ hai. Mỗi năm sau những tháng ngày thầy cô miệt mài với công việc giảng dạy, cô luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của đồng nghiệp, tổ chức các chuyến tham quan cùng gia đình, du lịch để tăng cường tinh thần đoàn kết cũng như tạo năng lượng tích cực cho các thầy cô. Tạm gác những vất vả của cuộc sống và công việc, những khoảnh khắc vui, những bức ảnh đẹp, những câu chuyện và những chuyến đi đã nói lên hình ảnh một người bạn, người cô, người chị rất đỗi thân thiện và tình cảm. Đó sẽ là kỉ niệm, là dấu ấn sâu sắc của mỗi đồng nghiệp khi công tác dưới mái trường Ngọc Lâm.
           Miệt mài, nhiệt huyết trong công tác, gần gũi và giản dị trong đời thường, nhà giáo Ngô Hồng Giang luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Trải qua quá trình công tác, cống hiến, nhà giáo Ngô Hồng Giang đã đạt được nhiều thành tích đáng nể phục. Cô đã đạt 06 lần danh hiệu Giáo viên giỏi; trong đó 01 lần là GVG cấp Thành phố, 05 lần là GVG cấp Quận; 10 lần liên tục đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ năm 2010 đến năm 2020; năm 2017, Cô được vinh danh người tốt việc tốt cấp Thành phố. Nhiều năm liên tiếp, Cô được Phòng GD & ĐT quận Long Biên tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm 2010, Cô được Bộ trưởng bộ GD& ĐT tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Không những vậy,  Cô còn nhiều lần được Liên đoàn lao động quận tặng giấy khen vì những đóng góp trong hoạt động công đoàn. Đặc biệt, Cô vinh dự 02 lần nhận được bằng khen của Bộ GD &ĐT vì những đóng góp cho giáo dục; 02 lần được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, giấy khen của Giám đốc Sở giáo dục Hà Nội. Bên cạnh đó, nhà giáo Ngô Hồng Giang còn được nhận nhiều giấy khen của các cấp lãnh đạo, của UBND quận Long Biên ở các lĩnh vực như công tác Đảng, công tác công đoàn, phong trào từ thiện, thể dục thể thao,  hoạt động dạy – học, nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm… Năm học 2020-2021, Cô được Bộ trưởng Bộ giáo dục & đào tạo tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập năm học 2020-2021”.  Với những phấn đấu không ngừng nghỉ, những đóng góp tích cực cho công tác giáo dục, tháng 4 năm 2021, Cô vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú – Một danh hiệu cao quý của ngành giáo dục. Những thành tích ấy thật đáng tự hào. Đó là kết quả của sự say mê với nghề, sự tâm huyết,sáng tạo và trách nhiệm trên mọi cương vị công tác của nhà giáo Ngô Hồng Giang.
Người thuyền trưởng ấy không chỉ là tấm gương sáng, là bông hoa đẹp của trường THCS Ngọc Lâm. Bông hoa ấy luôn sáng từ tâm, yêu thương bằng cả  tấm lòng. Người tốt, việc tốt mà Nhà giáo ưu tú Ngô Hồng Giang đã và đang cống hiến trong sự nghiệp “trồng người” dù ở cương vị nào cũng luôn lan tỏa năng lượng tích cực tới bạn bè, đồng nghiệp và các thế hệ học trò thân yêu!
 

 

Nguồn: Ban truyền thông trường THCS Ngọc Lâm