hoạt động khối chính quyền

Phường Bồ Đề Triển khai Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ứng phó với già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama”
Ngày đăng 27/12/2022 | 10:45  | Lượt xem: 89

Thực hiện Kế hoạch số 544/KH-UBND ngày 15/12/2022 của UBND quận Long Biên về triển khai các hoạt động thuộc Dự án “Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, ứng phó với vấn đề già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama” tại phường Bồ Đề - Quận Long Biên.

Ngày 24/12/2022, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Bồ Đề, Ban chỉ đạo công tác CSSKBĐ và DS-KHHGĐ Phường Bồ Đề đã có buổi làm việc, hội thảo triển khai Dự án với Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) và Đoàn công tác Nhật Bản hỗ trợ Dự án.

Về dự Hội thảo triển khai có đồng chí Đỗ Thị Quỳnh Hương - Phó vụ trưởng Vụ cơ cấu và chất lượng Dân số - Tổng cục Dân số; Đồng chí Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Thành phố Hà Nội; Đại biểu quận Long Biên có đồng chí Nguyễn Minh Quốc - Bí thư Đảng ủy - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế Quận Long Biên, đồng chí Trần Mạnh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường, Trưởng ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu và DS-KHHGĐ và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và Dân số - KHHGĐ Phường; Hội thảo có sự tham gia của các đồng chí Chủ tịch Hội người cao tuổi 14 phường và các đồng chí là huấn luyện viên tình nguyện tham gia Dự án của phường Bồ Đề.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Quỳnh Hương - Phó vụ trưởng Vụ cơ cấu và chất lượng Dân số - Tổng cục Dân số cho biết, tiếp nối những thành công của dự án giai đoạn 2017-2021, JICA Nhật Bản, JICA Việt Nam và Tổ chức Phúc lợi xã hội Yasuaragi đã thống nhất tài trợ dự án "Hỗ trợ dự phòng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thích ứng với già hóa dân số áp dụng mô hình Tsuyama" giai đoạn 2022-2024 tại địa bàn 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Phú Thọ và Thanh Hóa. Riêng tại Hà Nội, các tổ chức đã lựa chọn phường Bồ Đề (quận Long Biên) và xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai) và để triển khai Dự án.

Dự án tại Bồ Đề sẽ triển khai các hoạt động chính: Tăng cường công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại phường Bồ Đề thông qua các hoạt động truyền thông trực tiếp, gián tiếp; Hướng dẫn và tổ chức luyện tập các bài tập tránh ngã cho người cao tuổi và mở rộng các hoạt động dự phòng chăm sóc của người cao tuổi cũng như những người thân của người cao tuổi để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi. Đồng thời, dự án hỗ trợ 23 máy đo huyết áp và nhiệt kế cho 23 điểm tập; 790 bộ tạ tập tay, tập chân cho người cao tuổi để tham gia luyện tập thường xuyên. Sau hội thảo, đoàn công tác và các chuyên gia đến từ Nhật Bản đã trực tiếp giới thiệu và hướng dẫn bài tập tránh ngã, bài tập răng miệng cho người cao tuổi tại 4 cụm dân cư của phường Bồ Đề.

Trong năm 2023, các hoạt động thuộc Dự án sẽ được tiếp tục triển khai theo kế hoạch tại phường Bồ Đề với việc chú trọng đến việc triển khai luyện tập thường xuyên ít nhất 2 lần/1 tuần đối với 800 người cao tuổi đã đăng ký tự nguyện tham gia luyện tập. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn và góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại phường Bồ Đề.

 

 

 

Nguyễn Thị Nga