hoạt động khối chính quyền

Trường trung học cơ sở Bồ Đề hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao 24/3
Ngày đăng 19/03/2018 | 16:11  | Lượt xem: 1282

Sáng ngày 19/3/2018, Trung tâm y tế quận Long Biên phối hợp với trường THCS Bồ Đề tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống lao 24/3. Dự mít tinh có đồng chí Đỗ Như Trinh – Phó chủ nhiệm chương trình phòng chống lao Thành phố Hà Nội, đồng chí Phạm Tuấn Tứ - Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Long Biên, đồng chí trần Mạnh Tuấn – Phó chủ tịch UBND, trưởng BCĐ chăm sóc sức khỏe ban đầu phường, thành viên BCĐ, trưởng các ban ngành, đoàn thể, toàn thể giáo viên và học sinh trường THCS Bồ Đề.

Tại lễ hưởng ứng, đồng chí Đỗ Như Trinh – Phó chủ nhiệm chương trình phòng chống lao Thành phố Hà Nội và đồng chí Phạm Tuấn Tứ - Phó giám đốc Trung tâm Y tế quận Long Biên đã giải thích cho các em học sinh hiểu về nguyên nhân mắc bệnh và ý nghĩa của ngày thế giới phòng chống lao 24/3. Bệnh lao là  một trong những bệnh nhiễm trùng mạn tính xuất hiện sớm nhất ở loài người. Bệnh lao truyền nhiễm có khả năng lây lan rất nhanh qua đường hô hấp. Nguy cơ mắc bệnh lao có thể xảy ra với tất cả mọi người.

Các đồng chí đại diện BCN chương trình phòng chống lao thành phố

và TTYT quận phát biểu tại chương trình

Việt Nam đứng thứ 12 trong 22 nước có tỷ lệ bệnh nhân lao cao nhất thế giới. Ước tính mỗi năm có thêm 180 nghìn người mắc bệnh lao, trong đó hơn 5% bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV, gần 6000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và có trên 20 nghìn người chết do lao.  Tại quận Long Biên đến 2/2018 đã phát hiện 88 trường hợp mắc bệnh lao, số người mắc bệnh lao ở Bồ đề đứng thứ 3/14 phường, trong đó có 4 người nhiễm HIV mắc bệnh lao.

Nhà giáo Phạm Như Hoan – Phó hiệu trưởng trường THCS Bồ Đề chia sẻ: Đây là hoạt động thường niên hàng năm CBĐ chăm sóc sức khỏe ban đầu phường tổ chức trong nhà trường và đã thu hút được sự ủng hộ nhiệt tình và trách nhiệm của UBND phường, các ban ngành đoàn thể và nhất là sự tham gia của các giáo viên, học sinh. Tại đây cô Phạm Như Hoan cũng khẳng định, HS chúng ta hàng ngày sinh hoạt và học tập tại trường,  do vậy nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm dễ xuất hiện, một người có thể làm lây truyền bệnh cho nhiều người cùng một lúc. Người nhiễm bệnh lao nếu không được phát hiện sớm để ngăn chặn kịp thời và điều trị triệt để thì mỗi chúng ta, mỗi tập thể lớp, mỗi nhà trường có thể trở thành đối tượng lây nhiễm lao và trở thành những ổ dịch có khả năng lây lan nhanh chóng ra cộng động.

Phát biểu tại buổi hưởng ứng, đồng chí Trần Mạnh Tuấn - Phó chủ tịch UBND khẳng định, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh phường đã triển khai nhiều biện pháp: Củng cố, kiện toàn và nâng cao khả năng hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về ý thức tự chăm sóc sức khỏe cho từng người dân, từng hộ gia đình trong cộng đồng…, bộ phận VHTT đã treo băngzôn khẩu hiệu trên các tuyến đường của phường nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phổ biến sâu rộng, tới tận các gia đình  kiến thức về phòng chống Lao. Phó chủ tịch UBND phường yêu cầu nhà trường:

- Tăng cường công tác giáo dục về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường,

 - Nhân viên phụ trách y tế: Làm tốt công tác y tế học đường, luôn coi trọng sức khoẻ của học sinh, giáo viên, thực hiện tốt công tác y tế. Kết hợp với giáo viên chủ nhiệm tích cực tuyên truyền phòng chống các bệnh học đường, phối kết hợp với y tế phường kiểm tra sức khoẻ định kì cho học sinh.

Đ/c Phó chủ tịch UBND phường phát biểu tại chương trình

Sau lễ hưởng ứng, BTC có nhiều trò chơi, câu hỏi nhằm phát huy tính sáng tạo cũng như sự hiểu biết sâu rộng về công tác phòng chống bệnh lao nói riêng và công tác phòng chống dịch bệnh nói chung trong cộng đồng. Kết quả, các em đã trả lời chính xác 10 câu hỏi của BTC và đều nhận được những phần quà xứng đáng.

Các em học sinh sôi nổi tham gia phần trả lời câu hỏi trắc nghiệm