hoạt động khối chính quyền

Bồ Đề tổ chức ra mắt thí điểm mô hình hỗ trợ người cai nghiện ma túy
Ngày đăng 28/04/2019 | 18:29  | Lượt xem: 419

Thực hiện Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 12/02/2019 của UBND thành phố Hà Nội về triển khai thí điểm mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý” trên địa bàn Thành phố Hà Nội tại quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm; Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 09/4/2019 của UBND quận về triển khai thí điểm mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý trên địa bàn quận Long Biên”

Được sự thống nhất của lãnh đạo Thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Long Biên, chiều ngày 26/4/2019, tại Trung tâm Văn hóa phường Bồ Đề. UBND quận Long Biên phối hợp Sở Lao động TBXH Thành phố Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức Ra mắt mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý trên địa bàn quận Long Biên” áp dụng thí điểm tại 3 phường Bồ Đề, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy.

Đến dự buổi ra mắt có đồng chí Nguyễn Xuân Lập – Cục Trưởng Cục PCTNXH – Bộ LĐTBXH, đồng chí Nguyễn Cửu Đức – Phó Vụ trưởng Vụ khoa giáo - Văn xã - Văn phòng Chính phủ, đồng chí Vũ Huy Hoàng - Giám đốc Cơ quan quản lý  dịch vụ điều trị nghiện và sức khỏe tâm thần Hoa kỳ, và các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH, Sở Y tế, Sở tư pháp, Công an Thành phố, Chi cục PCTNXH, Phòng LĐTBXH Quận Nam Từ Liêm, Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng. Về phía đại biểu quận Long Biên có đồng chí Đinh Thị Thu Hương - QUV, Phó chủ tịch UBND, các đồng chí đại diện lãnh đạo Quận ủy – HĐND- UBND- UBMTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, Phòng Lao động TBXH, Phòng Y tế, Phòng VHTT, Phòng Tư pháp, Công An quận, TT Y tế quận, Cơ sở điều trị Meathedone, Bệnh viện tâm thần Hà Nội. Cùng đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, Công an, Y tế, tư pháp, Cán sự phòng chống Tệ nạn XH; cán bộ LĐTBXH, Đội CTXHTN, Chủ nhiệm câu lạc bộ B93 của các phường. Các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng TDP, trưởng ban công tác mặt trận, cảnh sát khu vực của Phường Bồ Đề.

 Dự và đưa tin có các phóng viên Đài Phát thanh truyền hình Hà Nội, Báo Hà Nội Mới, báo Kinh tế đô thị, Thông tấn xã Việt Nam, Tạp chí Tiếng chuông.

Mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy được thực hiện thí điểm tại quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm. Qua đó sẽ phát hiện, tiếp cận, sàng lọc, người sử dụng ma túy về mức độ sử dụng, nghiện ma túy, mức độ rối loạn tâm thần, nguy cơ HIV, viêm gan và một số bệnh khác để chuyển gửi các cơ sở dịch vụ điều trị ma túy và y tế. Đối tượng áp dụng cho mô hình này gồm người sử dụng, người nghiện ma túy có nơi cư trú ổn định trên địa bàn các phường tham gia thí điểm; người đã hoàn thành chương trình  cai nghiện ma túy, cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện ma túy và cộng đồng, đang thuộc diện quản lý sau cai tại cộng đồng. Thời gian thực hiện thí điểm mô hình trong các năm 2019-2020.

Tại hội nghị, phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hoàng Thành Thái cho biết, mô hình trên đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng, tuy nhiên đây là lần đầu tiên được thí điểm tại Việt Nam, Thành phố Hà Nội đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chọn làm địa bàn triển khai thực hiện trong đó có 6 phường thuộc UBND quận Long Biên, quận Nam Từ Liêm. Do đó, để mô hình này đạt hiệu quả tốt, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng, đặc biệt là 3 ngành Lao động Thương binh và Xã hội, Công an, Y tế cùng các cơ quan thường trực UBND cùng Ban chỉ đạo 138 các phường thực hiện thí điểm. Phó giám đốc sở Lao động Thương binh và Xã hội nhấn mạnh, do là mô hình mới, quá trình triển khai sẽ gặp nhiểu khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là nhận thức của người dân và các cấp chính quyền. Vì vậy sở Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các bên tham gia phải tích cực làm tốt công tác tuyên truyền, giải quyết kịp thời những tình huống khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khi thực hiện trên tinh thần hợp tác để thực hiện thành công mô hình. Trên cơ sở đó triển khai nhân rộng tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác quản lý, điều trị, cai nghiện ma túy tại cộng đồng, giảm nguy cơ tình trạng tội phạm ma túy.

Đại diện lãnh đạo quận Long Biên, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - QUV, Phó chủ tịch UBND quận phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đại diện lãnh đạo sở Lao động Thương binh và Xã hội. UBND quận Long Biên sẽ tiếp tục nổ lực tạo mọi điều kiện với mục tiêu nâng cao hiệu quả điều trị và phục hồi cho người mắc các chứng rối loạn do sử dụng chất gây nghiện. Thực hiện các mục tiêu cải tiến hoạt động điều trị cho người sử dụng ma túy và sự phối hợp chặt chẽ các ban, ngành sẽ góp phần mang lại thành công cho chương trình thí điểm. Tạo điều kiện để người muốn cai nghiện ma túy sớm được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ điều trị, phục hồi toàn diện tại cộng đồng. Trên cơ sở kết quả thí điểm sẽ nhân rộng mô hình, nhằm từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nghiện, sử dụng ma túy và công tác cai nghiện tại cộng đồng. Mô hình thí điểm của quận Long Biên “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” tại 3 phường Bồ Đề, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy bắt đầu đi vào hoạt động. Đây là nội dung mới, lĩnh vực khó, phức tạp, rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo, các cấp, các ngành, sự vào cuộc của các phường, tổ dân phố, nhân dân để cùng trợ giúp cho đối tượng là người sử dụng ma túy, góp phần làm tốt công tác PCTNXH, xây dựng môi trường cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau buổi lễ, các đồng chí đại biểu đã di chuyển đến Trạm y tế phường Bồ Đề và sau đó đến điểm Ngọc Lâm, Ngọc Thụy để  khai trương và thăm các điểm tư vấn.