Phường Bồ Đề Triển khai “Ngày Vi chất dinh dưỡng” năm 2019
Ngày đăng 28/05/2019 | 14:14  | Lượt xem: 289

Sáng ngày 28/5, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu (BCĐ CSSKBĐ) phường Bồ Đề tổ chức triển khai "Ngày vi chất dinh dưỡng năm 2019.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Mạnh tuấn - Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ CSSKBĐ phường, thành viên BCĐ, cán bộ trạm y tế, trưởng các ban ngành, đoàn thể, đại diện các trường Mầm non trên địa bàn, cộng tác viên y tế, dân số 30 TDP.

Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về phòng chống suy dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, bà mẹ trên địa bàn phường, Ban chỉ đạo CSSKBĐ phường Bồ Đề đã ban hành Kế hoạch số 107/KH-UBND về triển khai “Ngày Vi chất dinh dưỡng” năm 2019. Đồng thời kế hoạch phấn đấu đặt ra trên 99,8% trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi uống vitamin A liều cao trong đợt chiến dịch; Trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao và bà mẹ sau đẻ trong vòng một tháng được uống vitamin A liều cao dự phòng; Trên 95% trẻ em dưới 5 tuổi được cân, đo chiều cao để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể thiếu cân (cân nặng/tuổi); thể thấp còi (chiều cao/tuổi) và tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ dưới 5 tuổi.

Dự kiến: ngày 31/5/2019; 01/6/2019 tổ chức cho 2 nội dung sau: Uống vitamin A: từ ngày 31/5/2019 - 01/6/2019 uống vét đến ngày 03/6/2019; Cân, đo chiều cao trẻ: từ ngày 31/5/2019 - 05/6/2019.

Để đảm bảo hiệu quả, BCĐ tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh  phường về lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất cho phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú, về dinh dưỡng hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, kẽm, iốt...); Tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu với các thông điệp của Ngày vi chất dinh dưỡng nãm 2019 trước chiến dịch ít nhất 1 tuần; Đưa tin về hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng trên đài truyền thanh và cổng thông tin điện thử phường.

Tổ chức cho trẻ em từ 6 - 36 tháng tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ cao (sởi, sốt phát ban nghi sởi, suy dinh dưỡng nặng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy trong vòng 2 tuần, trẻ dưới 6 tháng không được bú sữa mẹ) và bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng uống vitamin A liều cao; cân, đo đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi.

Thành lập các đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị và triển khai “Ngày Vi chất dinh dưỡng”; Huy động sự tham gia của các Ban, Ngành, Đoàn thể từ phường đến TDP phối hợp chặt chẽ tại các điểm để tổ chức tốt chiến dịch.