hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Cô giáo dạy giỏi, tâm huyết với nghề
Ngày đăng 04/01/2021 | 09:18  | Lượt xem: 1104

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay Người ta gọi đó là nghề cao quý nhất Có một nghề không trồng cây vào đất Mà nở cho đời muôn vạn đóa hoa thơm...”

Đúng vậy, như cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng đã nói “ Nghề giáo là một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý”. Sự cao quý đó chính là sự tin yêu, kính trọng của các thế hệ học trò. Đó còn là hàng vạn đóa hoa thành đạt khoe sắc, là đào tạo nên những “trái ngọt” cho đời, góp phần làm giàu cho quê hương, Tổ quốc...

Sinh ra tại mảnh đất Kinh Bắc tài hoa và hiếu học, nơi đã hun đúc lòng yêu trẻ và quyết tâm trở thành nhà giáo của cô Phạm Thị Hải Yến - một giáo viên tiêu biểu, một người chị, người đồng nghiệp gần gũi, chan hòa, một cô giáo mẫu mực của các thế hệ học trò của  trường THCS Ngọc Lâm. Sau khi tốt nghiệp trường CĐSP Hải Dương, năm 1994 cô về công tác tại trường THCS Tứ Kỳ, sau 2 năm gắn bó, cô lập gia đình và  chuyển công tác về  giảng dạy tại trường THCS Việt Hưng – quận Long Biên - thành phố Hà Nội. Tại đây cô đã có 7 năm rèn luyện chuyên môn, nghiệp vụ và trở thành một giáo viên được học trò yêu quý, kính trọng. Năm học 2013 cô được phân công nhiệm vụ về công tác tại trường THCS Ngọc Lâm cho tới nay.

Tại ngôi trường THCS Ngọc Lâm vốn giàu truyền thống với bề dày thành tích hơn 50 năm xây dựng và phát triển, cô giáo Phạm Thị Hải Yến luôn là tấm gương để đồng nghiệp học hỏi, cô là một Đảng viên gương mẫu, là người vợ đảm đang, người mẹ hiền hết mực yêu thương các con và là cô giáo tài năng, nhiệt huyết.

Năm 2015 cô được bầu làm tổ trưởng tổ Toán - Lý và giữ chức vụ đó cho đến hiện tại. Có thể nói ở cương vị nào cô cũng luôn cống hiến hết mình và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào không chỉ cho cá nhân mà còn là vinh dự cho nhà   trường. Trước hết ở cương vị một Tổ trưởng chuyên môn, một giáo viên dạy Toán, cô luôn say mê, nhiệt huyết, luôn tìm tòi đổi mới phương pháp dạy học, luôn trau dồi kĩ năng nghiệp vụ sư phạm để có thể truyền đạt cho các em học sinh những kiến thức bổ ích. Những bài giảng của cô đã nuôi dưỡng niềm say mê Toán học với biết bao thế hệ học trò, đã giúp nhiều em học sinh từ  chỗ chưa yêu thích đã trở nên gắn bó hơn với bộ môn Toán; và nhiều học sinh  đã tự tin thi vào các trường chuyên, lớp chọn Toán. Khơi dậy cho các em trí tuệ và niềm yêu thích qua từng con số, qua từng công thức tưởng chừng khô khan, cô thổi hồn vào từng tiết học, chỉ bảo tận nơi cho những học sinh yếu, kém, cẩn thận giúp đỡ cho những học sinh của mình. Cô chia sẻ “Tôi yêu Toán học như yêu chính học trò của mình, yêu từng con số với đường cong...” nên mỗi giờ học Toán cô đều đặt mình ở vị trí của người đầu bếp, cố gắng sáng tạo trên nền nguyên liệu có sẵn để có những món ăn ngon. Những món ngon, mới lạ và hấp dẫn chính là thứ giúp các học trò say mê và yêu thích Toán học”.

Là một tổ trưởng mẫu mực, cô luôn chỉ đạo kịp thời những chủ trương, chính sách của các cấp lãnh đạo, của nhà trường về các hoạt động tới các thành viên trong tổ, thường xuyên trao đổi chuyên môn, hướng dẫn tận tình những giáo viên mới vào nghề, còn trẻ và thiếu kĩ năng. Cô cũng luôn có trách nhiệm trong việc chỉ đạo các cuộc thi liên quan đến tổ bộ môn như: Cuộc thi Toán- Tiếng Anh, Toán- Tiếng Việt, các sân chơi trí tuệ về bộ môn Toán học cho học sinh ở  cấp quốc gia, quốc tế....sát cánh cùng đồng nghiệp để dạy bảo, hướng dẫn các con ôn luyện hiệu quả. Tại các cuộc thi Giáo viên giỏi cấp trường, cấp quận, cấp Thành Phố, cô luôn chia sẻ, giúp đỡ, góp ý xây dựng để những tiết thi đạt kết quả cao, mang vinh quang về cho nhà trường.

Bản thân cô cũng đích thân ôn tập và hướng dẫn các em học sinh trong các kì thi và đạt nhiều thành tích cao. Cuộc thi Toán Bebras được tổ chức hai năm liên tiếp năm 2018-2019 cô  đều có  học sinh đạt giải vô địch quốc gia và trong các cuộc thi học sinh giỏi môn Toán học, nhiều học sinh được cô ôn luyện đã đạt giải cấp quận, thành phố. Gần đây nhất trong kì thi chọn HSG thành phố năm học 2020-2021 cô đã hướng dẫn 3 học sinh đạt giải nhất trong đội tuyển cấp quận vòng 2. Trong công tác ôn thi cho học sinh vào lớp 10 THPT, cùng với các thầy cô giáo của nhà trường, nhiều năm cô đều dẫn dắt, hướng dẫn cho các em học sinh với tỉ lệ đỗ trên 95-100%. ...

Với những đóng góp trong công tác dạy học của mình , nhiều năm cô được BGH nhà trường, PGD&ĐT quận Long Biên công nhận là Giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Rời công việc bận rộn ở trường, trở về với ngôi nhà thân yêu bên hai cậu con trai học giỏi ngoan ngoãn và người chồng thành đạt. Cô luôn vun vén xây dựng gia đình hạnh phúc, mẫu mực. Cô từng chia sẻ, dù công việc bận rộn và cũng có nhiều khó khăn nhưng gia đình là nơi luôn san sẻ, động viên và thấu hiểu đồng hành để cô thêm vững tin hoàn thành các nhiệm vụ ở trường, lớp và với công tác chuyên môn của mình.Vì vậy năm 2019-2020 cô vinh dự được liên đoàn Lao động quận Long Biên  công nhận “Gia đình công nhân viên tiêu biểu”. Trong mối quan hệ với làng xóm, đồng nghiệp bạn bè, cô luôn ân cần, cởi mở, tận tình giúp đỡ, chia sẻ với mọi người.

Tại ngôi trường THCS Ngọc Lâm - nơi cô công tác, mỗi nhiệm vụ được giao cô đều hoàn thành xuất sắc, không chỉ với trách nhiệm của mình mà còn với tinh thần nhiệt huyết, say mê. Trong vườn hoa THCS Ngọc Lâm với rất nhiều bông hoa đẹp, cô giáo Phạm Thị Hải Yến chính là một bông hoa rực rỡ, luôn tỏa ngát hương thơm!

 

                                 

                                                                         Trường THCS Ngọc Lâm