hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Nữ cán bộ hội cơ sở giỏi, đam mê mô hình sống xanh
Ngày đăng 17/08/2016 | 08:16  | Lượt xem: 2917

Công tác Phụ nữ phường Bồ Đề nhiều năm qua đã có sự phát triển vượt bậc, thu hút đông đảo chị em phụ nữ trên địa bàn tham gia. Trong số 3343 hội viên, 212 cán bộ hội cơ sở tiêu biểu phải kể tới chị Đinh Thị Phương, chi hội trưởng chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 21.

* Từ nữ cán bộ hội cơ sở giỏi:

Chị Đinh Thị Phương sinh năm 1954, tại Hà Nội, là bộ đội công tác tại Công ty dược và trang thiết bị y tế quân đội – Tổng cục hậu cần. Năm 1993, chị chuyển về Bồ Đề sinh sống tại tổ dân phố số 21. Sau khi nghỉ hưu, chị bắt đầu tham gia công tác hội Phụ nữ. Ban đầu chỉ là những công việc giản đơn như: tham gia hội họp, sinh hoạt; tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường do hội tổ chức,...Vốn là người năng nổ, nhiệt tình nên hầu hết các công việc được giao chị đều hoàn thành tốt, được chị em và ban lãnh đạo tổ dân phố rất tin tưởng.

Năm 2011, chị được bầu làm chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố số 21, có trách nhiệm thực hiện công tác phụ nữ tại địa bàn tổ dưới sự chỉ đạo của Hội LHPN phường. Để làm tốt nhiệm vụ được giao chị Phương đã tích cực tìm hiểu, nắm bắt thực tế hoạt động của chi hội, từ đó triển khai thực hiện các hoạt động như: duy trì giao ban chi hội theo định kỳ, tổ chức tuyên truyền chị em thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các phong trào của địa phương và của Hội LHPN phường, quận. Tích cực vận động, xây dựng Quỹ thăm hỏi, động viên hội viên; phối hợp với ban lãnh đạo tổ dân phố vận động nhân dân ủng hộ các quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Vì người nghèo. Việc tiết kiệm tại chi hội được triển khai đảm bảo, đạt 97% (vượt chỉ tiêu giao). Nhằm động viên các chị em có nhiều hoạt động tích cực, hàng năm chi hội đều tổ chức bình xét, biểu dương, khen thưởng hội viên có thành tích xuất sắc, tiêu biểu.

Ghi nhận kết quả hoạt động của chi hội phụ nữ tổ 21, nhiều năm liên tục Hội LHPN phường đều đánh giá xếp loại xuất sắc. Chị Phương cũng nhiều năm liên tục được công nhận cán bộ hội cơ sở giỏi .

Giao ban chi hội tổ

* Đến đam mê Mô hình sống xanh:

Năm 2013, thực hiện chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án Sống xanh của Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị và Bảo tàng phụ nữ Việt Nam do Hội LHPN phường triển khai chị được tham gia lớp tập huấn về Mô hình sống xanh. Nghe chị tâm sự: "Đây là mô hình giúp chị em có nhận thức, hành vi đúng đắn để tiết kiệm nước, năng lượng, không gây ô nhiễm môi trường, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mô hình này có hai chương trình chính là xanh nhà và xanh cộng đồng".

Nhận thức được ý nghĩa thiết thực của mô hình, ngay năm đó chị Phương đã vận động được 10 chị em thành lập "nhóm sống xanh" đầu tiên của tổ cũng là 1 trong 5 nhóm đầu tiên trên địa bàn phường. Nhóm sinh hoạt 1 tuần 1 lần tại nhà của hội viên, lần lượt theo 6 chủ đề: Rác thải; Nước; Tiêu dùng thông thái; Năng lượng; Ngôi nhà an toàn và sức khỏe. Thông qua các buổi sinh hoạt, nhóm đã hướng dẫn chị em cách thức sinh hoạt hàng ngày để vừa tiết kiệm, lại đảm bảo vệ sinh môi trường như sử dụng điện, nước, sử dụng thùng rác có nắp đậy, vứt rác đúng giờ, hạn chế sử dụng túi ni lông...Không chỉ hướng dẫn cho các hội viên, nhóm của chị Phương còn tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình trong tổ cùng thực hiện tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường. Ngoài ra các hội viên trong nhóm cũng là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động gìn giữ vệ sinh môi trường của tổ như: tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần, tham gia giờ trái đất, …Các hoạt động này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo chị em.

Bước đầu có kết quả ở "Chương trình xanh nhà", chị Phương cùng với các hội viên quyết định tiếp tục phát triển Chương trình Xanh cộng đồng. Quyết là làm. Chỉ trong một thời gian ngắn Câu lạc bộ "Yoga xanh" gồm 20 hội viên được thành lập. Câu lạc bộ sinh hoạt vào các buổi chiều trong tuân tại Nhà văn hóa tổ 20+21+22 phường Bồ Đề. Bên cạnh các nội dung sinh hoạt theo mô hình, các hội viên được trao đổi, trau dồi thêm các kỹ năng, kiến thức về trồng rau xanh, làm phân hữu cơ để chăm rau, cùng nhau tập luyện yoga nâng cao sức khỏe. Các vấn đề về gia đình, hôn nhân cũng được chị em bàn bạc, thảo luận, tư vấn giúp đỡ nhau tạo sự chia sẻ, đoàn kết, tương thân, tương ái trong câu lạc bộ.

Sau gần 2 năm duy trì hoạt động, đến nay 70% hội viên Câu lạc bộ "Yoga xanh" thực hiện trồng rau sạch tại nhà hoặc ruộng canh tác; 100% hội viên tham gia hoạt động bảo vệ môi trường, thực hiện hạn chế túi ni lông, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Câu lạc bộ Yoga xanh

Vườn rau sạch nhà chị Phương

Cùng với sự phát triển của Câu lạc bộ "Yoga xanh", chị Phương cũng mong muốn Hội LHPN phường Bồ Đề sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình sống xanh tại các tổ dân phố, các cụm dân cư, đồng thời tổ chức thêm nhiều chương trình thiết thực, tạo sân chơi lành mạnh, ý nghĩa cho đông đảo chị em trên địa bàn phường tham gia.