hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Gương sáng gia đình văn hóa
Ngày đăng 27/06/2021 | 22:23  | Lượt xem: 2095

Trong nhiều năm qua, phong trào xây dựng Gia đình văn hóa luôn được các cấp Đảng - chính quyền phường Bồ Đề quan tâm, thực hiện. Trên địa bàn phường, đã xuất hiện nhiều tấm gương gia đình văn hóa tiêu biểu, trong đó có thể kể đến gia đình ông Vi Anh Tuấn ở tổ dân phố số 14, phường Bồ Đề.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28 – 6, chúng tôi có dịp tới thăm gia đình ông Vi Anh Tuấn. Trong ngôi nhà được sắp xếp ngăn nắp, chúng tôi cùng trò chuyện, lắng nghe chia sẻ của ông Tuấn về gia đình nhỏ của ông. Gia đình ông Tuấn vốn có nguồn gốc ở Lạng Sơn, dân tộc Tày, thuộc dòng họ Vi – một dòng họ có truyền thống cách mạng. Gia đình ông có 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận và hạnh phúc dưới một mái nhà. Ông bà, cha mẹ sống mẫu mực, dạy dỗ con cháu biết kính trên, nhường dưới, chăm lo học hành. Các con của ông đều hiếu thảo, học hành thành đạt và có công việc ổn định. Hàng ngày, mọi chuyện vui buồn ông bà, con cháu đều chia sẻ, để tìm tiếng nói chung, cùng vun vén cho cuộc sống gia đình. Ông Tuấn và vợ luôn có sự nhường nhịn, thấu hiểu, cảm thông. Vì thế, mái ấm gia đình luôn ngập tràn niềm vui suốt mấy chục năm qua. Kể cả khi các con của ông đều đã lập gia đình riêng, thì không khí gia đình vẫn đầy ắp tình yêu thương, vui vẻ. Các con của ông Tuấn tiếp tục lấy cha mẹ mình làm gương, xây dựng cho tổ ấm nhỏ được hạnh phúc.

Không chỉ có một tổ ấm hạnh phúc, gia đình ông Tuấn còn rất gương mẫu trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hai vợ chồng ông Tuấn đều rất tích cực tham gia hoạt động tổ dân phố và công tác xã hội. Phát huy truyền thống cách mạng và bề dày kinh nghiệm của mình, ông, bà luôn gần gũi, động viên và giúp đỡ người dân trong tổ; vận động bà con khối phố và con cháu hưởng ứng, tham gia các phong trào do phường, quận triển khai, các cuộc vận động đóng góp từ thiện nhân đạo. Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, gia đình ông Tuấn luôn gương mẫu đi đầu, vận động con cháu cùng chung tay xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc, tiến bộ. Người dân nơi đây cho chúng tôi biết: “Gia đình ông Tuấn rất hòa thuận, hạnh phúc, sống đoàn kết, có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động tổ dân phố và được mọi người yêu quý”.

Ghi nhận đóng góp của gia đình, trong nhiều năm liên tục gia đình ông Tuấn được công nhận đạt Gia đình văn hóa; được biểu dương, khen thưởng Gia đình văn hóa tiêu biểu tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân độc của khu dân cư. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2021), gia đình ông Tuấn đã được đề xuất Thành phố Hà Nội khen thưởng Gia đình văn hóa tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn phường Bồ Đề. Nói về điều này, ông Tuấn cảm thấy xúc động, tự hào và tự hứa rằng “gia đình tôi sẽ tiếp tục giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, sống và cống hiến, xứng đáng với danh hiệu cao quý đó”.

Gặp gỡ gia đình ông Tuấn, chúng tôi lại nhớ đến lời dạy của Bác Hồ: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Chúng tôi hy vọng, thời gian tới dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy - UBND phường, phong trào xây dựng Gia đình văn hóa của Bồ Đề sẽ phát triển, có nhiều hơn nữa những gia đình hạnh phúc, tiến bộ, tích cực đóng góp xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Khánh Linh – Xuân Trường – Phương Thảo