hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu Xuân mới Đinh Dậu 6 Tổ dân phố Lâm Du
Ngày đăng 03/02/2017 | 13:52  | Lượt xem: 2062

Đã thành thông lệ và ăn sâu vào ý thức, đầu giờ sáng Mồng 1 Tết, người dân ở 6 tổ dân phố Lâm Du ai cũng chọn cho mình bộ quần áo đẹp nhất, truyền thống nhất để đến nhà văn hóa dự lễ chào cờ. Người dân quan niệm, có xuân đất nước thì mới có xuân quê hương, xuân gia đình, nên việc chúc xuân, đầu tiên là phải mừng Đất nước, mừng Đảng quang vinh rồi đến xuân gia đình, họ hàng, làng xóm.

Sau đêm đón giao thừa, dường như những cảm xúc phấn khởi, bồi hồi ngày đầu năm vẫn đang căng tràn trong mỗi con người Việt Nam nên sáng ngày 28/1 (1 Tết Đinh Dậu), mặc dù chưa đến giờ họp mặt nhưng đã có không ít  người dân đến Nhà văn hóa sớm và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Khoảng 8h15, sau khi mọi người đã đến đầy đủ, nghi lễ Chào cờ được bắt đầu. Trong tiếng nhạc trang nghiêm của bài hát Quốc ca, từ người già tới trẻ con cùng hướng lên lá cờ Đảng, lá cờ Tổ quốc và hát vang theo nhạc Quốc hiệu. Sau đó từng người thành kính dâng lên bàn thờ Bác Hồ nén hương thơm, tưởng nhớ công lao trời bể của Người dịp đầu xuân mới. Tiếp đến, mọi người cùng nghe phát biểu ngắn gọn của đại diện chính quyền điểm lại những mặt đạt, chưa đạt mà năm qua bà con khối phố đã thực hiện, đặc biệt thể hiện quyết tâm những công việc trong một năm mới.

Ông Nguyễn Văn Nhu – Bí thư chi bộ tổ dân phố 16 khẳng định: "Nghi lễ chào cờ đầu năm mới là quy định chung của phường, của Thành phố được triển khai từ nhiều năm nay. Đã thành thông lệ, cứ vào đầu giờ sáng ngày Mùng 1 Tết, bà con trong xóm cùng tụ họp về nhà văn hóa khối phố  để thực hiện nghi lễ. Qua đây tạo sự đoàn kết, phấn khởi để sống tốt hơn, cùng yêu thương nhau hơn nhau ."

Cụ Nguyễn Văn Giảo - người dân TDP 15 xúc động chia sẻ: "Xuân Đinh Dậu là năm thứ 12 cụ tham dự nghi lễ chào cờ tại khối phố. Tại đây cụ cũng như mọi người trong xóm cùng tưởng nhớ về Bác Hồ, về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh - người soi sáng cho con đường cách mạng của dân tộc, để mỗi người dân hôm nay được sống trong ấm no, hạnh phúc."

Nghi lễ chào cờ đầu năm mới không chỉ là thói quen của mỗi người dân mà trở thành nét đẹp văn hóa của 6 TDP Lâm Du nói riêng, nhân dân Bồ Đề nói chung để đón chào năm mới với nhiều hi vọng, thành công mới.

Thực hiện nghi lễ xong, cả đoàn cùng nhau đi tiếp đến chùa Lâm Du, đình Lâm Du, đền quan Tam Phủ. Đứng trước ban thờ thánh, ai cũng cầu mong năm mới dồi dào sức khỏe, cuộc sống ấm no, hạnh phúc với một lòng thành kính sâu đậm. Bằng chính sự thành tâm của mình, mỗi người đều công đức cho nhà chùa, đình đền trong khả năng.

Cán bộ và nhân dân 6 TDP Lâm Du đi lễ đầu năm

Rời đền Tam Phủ, đoàn gần 40 người tiếp tục trở về Tượng đài Tổ quốc ghi công phường Bồ Đề để thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Trong giờ phút thiêng liêng đầu xuân mới, cán bộ, đảng viên và nhân dân 6 tổ dân phố Lâm Du tưởng nhớ đến sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ và cùng nguyện cầu cho quốc thái dân an.

Cán bộ và nhân dân 6 TDP Lâm Du viếng đài tưởng niệm liệt sỹ phường

Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Phạm Trọng Hảo đã có mặt ở đây từ rất sớm, có lẽ đồng chí trực Tết từ đêm giao thừa. Chủ tịch vui mừng xuống tận sân đón đoàn lên chúc Tết. Trong không khí ấm cúng tại hội trường tầng 3, tấm ảnh chân dung của chủ tịch Hồ Chí Minh được gắn nghiêm túc ở trên tường, bên dưới là mâm Ngũ quả với đầy đủ sắc màu, dàn đèn điện nhấp nháy vắt vẻo uốn lượn trên cây Đào phai Nhật Tân, chắc chắn cái Tết như thế này chỉ ở Việt Nam mới có.  Mở đầu cho buổi gặp mặt đầu xuân, ông Nguyễn Văn Nhu đã thân tình gửi tặng  một bài thơ tự sáng tác ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi những thành tích mà Đảng ủy, chính quyền và nhân dân phường Bồ Đề gặt hái được trong năm 2016. Xúc  động trước tình cảm chân thành của đoàn, Chủ tịch UBND phường Phạm Trọng Hảo cảm ơn lời chúc của đại diện các TDP và  chúc các cán bộ, đảng viên, nhân dân và gia đình trong 6 tổ dân phố nói riêng và toàn phường nói chung  một năm mới an khang thịnh vượng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của năm 2017. Bên cạnh đó, đồng chí cũng thông báo một tin vui: phường Bồ Đề ta vinh dự là một trong 3 phường được Quận chọn thí điểm  "Phường chuẩn văn minh đô thị".

Đ/c Chủ tịch UBND phường chúc tết cán bộ và nhân dân 6 TDP Lâm Du

Để mừng xuân mới, hướng tới sự thành công mới của Bồ Đề, cả khán phòng cùng nâng ly rượu vang đỏ ngọt ngào, quyết tâm dốc hết sức mình để đưa phường ta ngày càng phát triển, giữ vững danh hiệu "Phường tiên tiến, xuất sắc" như năm 2016. Đặc biệt, đồng chí Chủ tịch còn chu đáo gửi tặng mỗi người trong đoàn một phong bao lì xì đầu năm để lấy may.

Điểm cuối cùng trong lịch trình chúc Tết đầu xuân là trụ sở Công an phường Bồ Đề. Với tâm hồn lãng mạn, ông Nguyễn Văn Nhu tiếp tục đọc tặng các đồng chí công an một bài thơ, chúc các đồng chí sức khỏe, công tác tốt để bảo vệ an ninh trật tự, đem lại cuộc sống yên bình cho người dân. Đồng chí Phó chỉ huy trưởng công an phường Đinh Xuân Hiếu rất xúc động trước tình cảm của nhân dân và cùng mọi người uống chút rượu mừng xuân mới.

Khoảng 10h, nắng ấm đã lên cũng là lúc chuyến du xuân chúc Tết của 6 TDP Lâm Du kết thúc. Nhưng đây lại là khởi đầu cho một năm mới nhiều thắng lợi mới của phường Bồ Đề chúng ta.