hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Tuyên truyền chăm sóc sức khỏe Vị thành niên và Thanh niên tại trường THCS Bồ Đề
Ngày đăng 14/10/2020 | 16:51  | Lượt xem: 744

Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và DS-KHHGĐ phường Bồ Đề tổ chức tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản Vị thành niên - thanh niên và phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em cho học sinh trường Trung học cơ sở (THCS) Bồ Đề.

Chiều ngày 13/10/2020 tại trường THCS Bồ Đề, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu và DS-KHHGĐ phối hợp với Trung tâm Y tế quận Long Biên và trường THCS Bồ Đề tổ chức hội nghị tuyên truyền về chăm sóc SKSS cho vị thành niên và phòng tránh xâm hại tình dục ở trẻ em. Dự hội nghị có đống chí Lương Thị Minh Nguyệt- Bác sỹ, Trưởng phòng Y tế quận Long Biên, cũng là báo cáo viên của buổi tuyên truyền; Bà Trịnh Thị Hoàng Hoa – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng trường THCS Bồ Đề cùng các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh khối 8 trường THCS Bồ Đề.

Tại hội nghị, bác sỹ Lương Thị Minh Nguyệt đã trực tiếp truyền đạt kiến thức kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em về cách chăm sóc sức khỏe cho lứa tuổi học sinh và cung cấp thông tin, kiến thức, các khái niệm cơ bản về phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em. Theo bác sỹ Lương Thị Minh Nguyệt cho biết Tuổi Vị thành niên là tuổi sau tuổi thiếu nhi và trước tuổi trưởng thành, đây là giai đoạn chuyển tiếp nhưng là một giai đoạn khác biệt và quan trọng trong cuộc sống con người. Lớp tuổi vị thành niên được chia ra ba nhóm: Từ 10 đến 13 tuổi là nhóm vị thành niên sớm; Từ 14 đến 16 tuổi là nhóm vị thành niên giữa; Từ 17 đến 19 tuổi là nhóm vị thành niên muộn. Với bé gái: bắt đầu từ  8-13 tuổi, trung bình 15 tuổi, hoàn tất 13-18 tuổi. Ở bé trai xuất hiện từ 10-15 tuổi, trẻ  sẽ “vỡ tiếng”, có ria mép xuất hiện lúc đầu mọc ở góc môi rồi lan ra khắp môi trên, sau đó đến phần trên của má, và vùng môi dưới, dưới cằm, số lượng lông ở mặt do di truyền. Việc quan hệ tình dục không an toàn có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang là nỗi lo ngại của cộng đồng (lậu, giang mai, HIV...).

Do sự phát triển cơ thể chưa hoàn chỉnh, vì vậy hành vi tình dục ở độ tuổi vị thành niên thường không kiểm soát và thường dẫn đến thai nghén ngoài ý muốn.  Nếu mang  thai ở tuổi vị thành niên sẽ liên quan đến một số hậu quả nghiêm trọng cho

sức khoẻ tình dục như nạo phá thai, sẩy thai, sinh thiếu cân, đẻ non, thai nhỏ so với tuổi thai, tử vong mẹ. Đây thực sự là một thảm họa, là gánh nặng cho bản thân, cho gia đình và xã hội.

          Đồng chí báo cáo viên cũng khuyên các em một số biện pháp bảo vệ như: không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ, không ở trong phòng kín một mình với người lạ, nếu đó là người quen của gia đình thì cửa phòng phải luôn được mở, không nhận tiền, quà hoặc nhận sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do, không đi nhờ xe người lạ, hoặc sử dụng ăn uống của người lạ đưa, không để cho người lạ đến gần đến mức họ có thể chạm tay vào người mình, không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà chỉ có một mình, không nói chuyện điện thọai với người lạ khi đang ở nhà một mình, không cho ai có quyền tùy tiện động chạm, sờ mó vào chỗ kín của cơ thể hoặc bất kỳ hành động thô lỗ nào với các em, không ăn mặc hở hang, không gần gũi quá mức với người lạ, kể cả những người thân họ hàng (trừ Bố mẹ, ông Bà, anh chị em ruột của mình)

Qua buổi tuyên truyền, các em học sinh đã nắm được những kiến thức cơ bản cần thiết phòng tránh cho bản thân để giảm tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục.

 

 

                                                                                                                 Nguyễn Thị Nga