hoạt động tổ dân phố và các đơn vị hiệp quản

Gương sáng Trưởng Ban công tác Mặt trận tiêu biểu ở Tổ 12 phường Bồ Đề
Ngày đăng 21/09/2022 | 14:17  | Lượt xem: 145

Những năm qua, chị Trần Thị Loan, Trưởng Ban công tác Mặt Tổ 12 phường Bồ Đề, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội luôn gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì công việc và đã có những đóng góp không nhỏ trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng đô thị văn minh ở địa phương.

Tổ dân phố số 12 có hơn 450 hộ, 1.885 nhân khẩu, đa dạng thành phần như kinh doanh, buôn bán nhỏ, công nhân.. Những năm qua, với cương vị là Trưởng Ban Công tác Mặt trận, chị Loan luôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong tổ dân phố thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Tuyên truyền vận động bà con nhân dân trong tổ dân phố thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thực hiện chủ đề năm của quận Long Biên “ Dân vận khéo, trong tâm công tác giải phóng mặt bằng, chỉnh trang đô thị”. Chị Loan chia sẻ “Muốn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, tôi nhận thức trước hết bản thân phải gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, vì sự phát triển chung của Tổ dân phố. Đặc biệt, người làm công tác Mặt trận phải có tâm huyết, nhiệt tình mới có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Xác định công tác bảo vệ môi trường có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, góp phần duy trì và nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng đô thị văn minh. Trong thời gian qua chị Loan đã tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân trong tổ dân phố 12 thực hiện mô hình Dân vận khéo  trong vận động nhân dân tham gia xây dựng đường Lâm Du thành tuyến đường Văn minh đô thị năm 2022. Đây là tổ dân phố có tuyến đường Lâm Du trục giao thông chính giáp đê nên mật độ giao thông luôn đông. Trong quá trình triển khai thực hiện mô hình chị Loan đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân trong tổ dân phố tham gia trồng hoa dọc tuyến đường, hàng tuần cán bộ, hội viên và nhân dân trực tiếp tham gia cắt tỉa, trồng bổ sung, làm cỏ….Do vậy đã hình thành tuyến đường nở hoa được Khối dân vận Đảng ủy phường ghi nhận và đánh giá cao. Ngoài ra chị đã phối với với chi hội phụ nữ tuyên truyền hội viên, nhân dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh chung, phân loại rác thải ngay tại hộ gia đình, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, túi nilon, những hộ gia đình có vườn rộng chị tuyên truyền lấy thùng nhựa, xốp chứa rác thải hữu cơ tận dụng để làm phân bón cho cây trồng.

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện thu gom, phân loại rác thải, bảo vệ môi trường ở tổ dân phố chị Loan còn tích cực phối hợp với Tổ trưởng, các đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Do vậy tình trạng thuốc lá đã giảm nhiều, ăn uống không kéo dài, đám cưới đảm bảo theo quy định; Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Trong năm 2022, tổ dân phố có 04 đám táng đã đi hỏa táng 4/4 đạt 100%.

Bên cạnh đó hằng năm, Chị Loan đã tham gia phối hợp tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện quy ước, cam kết thực hiện văn minh đô thị, các phong trào thi đua và đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhiều năm liên tục, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại tổ dân phố luôn được bảo đảm, người dân yên tâm lao động, kinh doanh và ổn định cuộc sống.

Trong công tác phòng chống dịch Covid-19: Chị đã cùng các thành viên Ban CTMT đã đi từng ngõ, gõ từng nhà hỏi thăm tình hình các hộ trong tổ trọng tâm các hộ cho thuê trọ vì điều kiện không thể về quê được. Có nhiều hộ thiếu thốn về lương thực, thực phẩm thành viên Ban CTMT lập danh sách chuyển bằng zalo cho Trưởng ban mặt trận gửi lên UB MTTQ phường Bồ Đề. Ban CTMT vận động các mạnh thường quân trong tổ với tấm lòng tương thân tương ái, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các cháu sinh viên quê xa không về được, hưởng ứng cuộc vận động có 4 gia đình ủng hộ gạo số lượng (1 tấn 350kg). Không chỉ chăm lo tới các hộ gia đình khó khăn, Ban CTMT đã tuyên truyền và vận động toàn thể nhân dân trong tổ ủng hộ quỹ vắc xin, được nhân dân hưởng ứng với số tiền 38 triệu đồng.

Các cuộc vận động do UBND – UBMTTQ phường phát động như: Quỹ biển đảo, Quỹ vì người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa….đều được chị trực tiếp cùng các thành viên đi vận động từng gia đình, do vậy hàng năm quỹ đều vượt chỉ tiêu được giao góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tổ và phường

Theo ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Bồ Đề, quận Long Biên cho biết: Với vai trò, trách nhiệm là Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ dân phố 12, nhiều năm qua, chị Trần Thị Loan luôn năng nổ, nhiệt tình trong công việc; với nhiều đóng góp trong công tác, chị đã tạo được uy tín trong vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cuộc vận động và phong trào thi đua do MTTQ Việt Nam phát động. Chị Loan xứng đáng là tấm gương cán bộ mặt trận tiêu biểu của phường Bồ Đề để mọi người học tập và noi theo.

 

 

 

Tạ Thị Thắm – Phó chủ tịch UBMTTQ phường