học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Cô giáo Hoàng Thị Hà Thu – Tấm gương sáng trong sự nghiệp trồng người
Ngày đăng 30/08/2016 | 15:46  | Lượt xem: 3670

“Tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, mẫu mực và hiệu quả”, đó là lời nhận xét của bạn bè, đồng nghiệp khi nhắc đến cô giáo Hoàng Thị Hà Thu, giáo viên trường Tiểu học Bồ Đề.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội, ấp ủ ước mơ làm nghề dạy trẻ từ những ngày còn ngồi trên ghế trường trung học phổ thông Tùng Thiện- Sơn Tây – Hà Nội, cô Hoàng Thị Hà Thu đã thi đỗ vào trường Cao đẳng  sư phạm Hà Nội  và bắt đầu chắp cánh cho ước mơ cao đẹp của mình. Năm 1989 tốt nghiệp ra trường cô giáo trẻ Hoàng Thị Hà Thu được phân công dạy tại trường cấp 1,2 Sơn Đông- Sơn Tây – Hà Nội. Năm 1991 cô được thuyên chuyển về trường Cấp 1- 2 Yên Thường- Gia Lâm. Tháng 9 năm 1993, cô được UBND huyện Gia Lâm phân công về giảng dạy tại trường Phổ thông cơ sở Bồ Đề (tiền thân của trường tiểu học Bồ Đề ngày nay). Năm học 2015-2016 đã kết thúc, đánh dấu tròn 23 năm cô giáo Hoàng Thị Hà Thu gắn bó với mái trường Tiểu học Bồ Đề.

Với lòng yêu nghề mến trẻ và tinh thần ham học hỏi từ các đồng nghiệp đi trước, năm 1997 cô đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 2005 cô được tín nhiệm bầu làm phó bí thư chi bộ trường tiểu học Bồ Đề. Dù ở cương vị là một giáo viên đứng lớp hay một phó bí thư chi bộ nhà trường thì cô giáo Hoàng Thị Hà Thu cũng luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Từ những năm đầu mới ra trường, với trăn trở, suy nghĩ về hình ảnh người thầy mẫu mực trong mắt học trò, vì vậy Cô luôn ý thức và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Từ đó Cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đi trước, tích cực tham gia các cuộc thao giảng, dự giờ đồng nghiệp để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Cô nhiệt tình tham gia các hoạt động tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Cô thường xuyên vận động, quan tâm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp chủ nhiệm cũng như trong trường và ở địa phương. Cô giáo Hoàng Thị Hà Thu là tấm gương điển hình trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cô luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong của người đảng viên. Có lề lối làm việc khoa học, kỷ luật, tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí quan liêu và tiêu cực trong đơn vị. Cô Hoàng Thị Hà Thu không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền thụ cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức về kĩ năng sống sau này. Những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô giáo Hoàng Thị Hà Thu luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò như con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng của các em học sinh và cha mẹ học sinh dành cho cô. Với đức tính năng nổ, nhiệt tình trong công tác, cô luôn luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. 4 năm học liên tiếp từ năm học 2012- 2013 đến năm học 2015-2016 cô đều có bài giảng E-Learning đạt giải cấp quận. Năm học 2014-2015 bài giảng dự thi của cô đã nhận được sự đánh giá cao của Ban giám khảo và đạt giải nhì trong Ngày hội Công nghệ thông tin do ngành Giáo dục và đào tạo quận Long Biên tổ chức. Năm học 2015-2016 vừa qua, cô đạt giải Ba trong kì thi giáo viên dạy giỏi cấp quận.

Cô hướng dẫn các em học sinh trong giờ học 

Không chỉ giỏi giang trong sự nghiệp,  trong gia đình cô giáo Hoàng Thị Hà Thu cũng là người vợ, người mẹ tần tảo, đảm đang, luôn chăm sóc các thành viên trong tổ ấm của mình bằng tất cả tình thương yêu, bởi theo cô đó là trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ. Gia đình đã tạo thêm sức mạnh giúp cô vươn lên trong cuộc sống, trong nghề nghiệp, trong thực hiện phong trào "Giỏi việc trường, đảm việc nhà".

Những thành tích mà cô giáo Hoàng Thị Hà Thu đã đạt được chính là phần thưởng vô giá cho những cố gắng không mệt mỏi của cô. Nhiều người hỏi về bí quyết thành công, cô chỉ cười khiêm tốn và nói: "Tôi còn phải phấn đấu và học hỏi các đồng nghiệp nhiều lắm. Ước  mơ là được làm cô giáo từ nhỏ nên tôi cũng chỉ biêt cố gắng hết sức cho nghề cao quý của chúng ta thôi. "

Nhiều học sinh ngày đầu cô dạy ở ngôi trường Tiểu học Bồ Đề nay đã trưởng thành, có người là giáo viên, kỹ sư, bác sĩ ... đã và đang noi theo tấm gương cô, mang hết tài năng của mình cống hiến cho đất nước, lại có những học sinh những năm chín mươi của thế kỷ trước thì giờ đây lại dắt con đến học lớp cô giáo Hà Thu, đó là điều không phải nhiều cô giáo có được.

Mái trường Tiểu học Bồ Đề đãvà đang in hình bóng của một cô giáo có thâm niên gắn bó lâu dài và để lại nhiều kỷ niệm đẹp trong đồng nghiệp, học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân địa phương.

                         Hồ Thị Tuyết