học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách hồ chí minh

Tâm huyết của người cán bộ TDP số 09 phường Bồ Đề: Còn sức khỏe còn gắn bó với Mặt trận
Ngày đăng 09/09/2016 | 14:35  | Lượt xem: 2847

6 năm giữ cương vị Trưởng Ban CTMT tổ dân phố số 9, phường Bồ Đề, quận Long Biên, ông Nguyễn Văn Bàng đã có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước, xây dựng được mối đoàn kết toàn dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững an chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Dù đã bước sang tuổi 84 nhưng ông vẫn luôn hết mình với công tác.

Bản thân ông luôn hướng cho mình một lối sống giản dị, tận tâm với công việc, giữ gìn đạo đức trong sáng, mẫu mực, không tư lợi cá nhân, dám nghĩ, dám làm, gắn bó hết mình với nhiệm vụ và đề cao chất lượng của việc phối kết hợp, tham mưu và cuối cùng là đạt được tính hiệu quả trong công tác.

Ông và Ban công tác mặt trận TDP luôn xác định tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân là nhiệm vụ bao trùm, thường xuyên trong mọi hoạt động công tác. Ông Bàng chia sẻ: "Để công tác mặt trận có kết quả như mong muốn thì người cán bộ làm công tác mặt trận phải có lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm". Ông còn thường xuyên đi sâu đi sát, thăm hỏi từng nhà, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp hành động giữa các thành viên, tiêu điểm là vận động nhân dân vào cuộc, thực hiện tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và cuộc vận động "Ngày vì người nghèo", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", tích cực đóng góp kinh phí nâng cấp đường làng, ngõ xóm, xây dựng, mua sắm trang thiết bị cho nhà văn hóa khang trang, đầy đủ về cơ sở vật chất.

Trước đây, TDP số 9 có số người nghiện ma túy nhiều nhất trên địa bàn. Với trách nhiệm của một Trưởng ban công tác mặt trận, ông Bàng đã tham mưu với cấp ủy nhiều chương trình công tác, lãnh đạo, chỉ đạo MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các Liên gia nhằm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương... Nhớ lại những lần đến các hộ dân vận động người nghiện đi cai nhgiện là cả một kỉ niệm khó quên đối với ông. "Bởi có người nghiện khi đến vận động họ thấy mình nói thấu tình đạt lý thì hứa sẽ đi cai. Nhưng cũng có trường hợp, chúng tôi mới bước đến cửa nhà họ đã giơ bơm kim tiêm lên dọa. Khi đó, tôi đã nhẹ nhàng nói mình là hàng xóm đến thăm hỏi, chia sẻ chứ không phải chính quyền nên họ cũng dần lấy lại bình tĩnh và lắng nghe chúng tôi nói"- ông Bàng kể. Nhờ đó, những năm gần đây tình hình tệ nạn xã hội trong khu dân cư số 9 đã giảm hẳn. Năm 2015 đã có 2/6 người cai nghiện thành công, được bố trí công ăn việc làm ổn định, không có người tái nghiện và không phát sinh người nghiện mới. Nhiều năm liền, khu dân cư không có đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Hiểu rằng sự gắn bó của các hộ trong liên gia là chìa khóa để tạo khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, ông Bàng đã đưa ra sáng kiến tổ chức bữa cơm đoàn kết vào ngày Rằm tháng Giêng. Mọi người dân trong tổ đều nhiệt liệt ủng hộ ý tưởng này. Tình cảm bà con ngày càng thắm thiết, gần gũi hơn.

Nhờ lòng nhiệt huyết, tận tâm của người Trưởng ban CTMT này, các phòng trào TDP số 9 ngày càng đi lên. Thực hiện Năm trật tự văn minh đô thị, trên địa bàn tổ không còn bục bệ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. 100% các hộ xây nhà đều có giấy phép xây dựng, vật liệu cuối ngày đều được thu gom gọn gàng. Người dân trong tổ luôn tự giác tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần.

Để có những kết quả đó, bản thân ông Bàng luôn gần gũi nhân dân, tạo niềm tin, mọi bước đều coi sự công khai, dân chủ, không tư lợi lên hàng đầu. Với những thành tích xuất sắc trong nhiều phong trào, ông đã được Ủy ban MTTQ Thành phố tặng Bằng khen giai đoạn 2011 – 2015.

Khi hỏi và tìm đến gặp ông Trưởng ban CTMT khu dân cư, người dân trong khu đều biết ông Bàng và tận tình chỉ đường cho chúng tôi tìm đến nhà. Ông chia sẻ, điều mà ông tự hào nhất trong 6 năm gắn bó với công tác mặt trận đó là tình cảm của những cán bộ Mặt trận cùng công tác và nhân dân khu phố dành cho mình. Khi ông gặp khó khăn hay ốm đau, bệnh tật mọi người đều đến thăm, động viên. Với ông đó là những "cái được" khi làm công tác xã hội mà không có tiền bạc nào có thể mua được.

Hơn nữa, khi nói về khu dân cư số 9, ánh mắt ông không khỏi ánh lên niềm vui. Ông cho biết, người dân ở đây tuy nghèo nhưng rất đoàn kết, tất cả các khoản đóng góp, những cuộc họp của khu phố, phường bà con cũng đều tham gia đầy đủ. Nhất là ngày lễ, kỉ niệm như Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc, các hộ đều đến dự đông đủ, chật cả hội trường.

Ông tâm sự, với một khu dân cư đông, để đoàn kết mọi người thì những người làm lãnh đạo, làm cán bộ Mặt trận phải rất tâm huyết với công việc, làm gì cũng phải có trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Cán bộ Mặt trận phải là người công tâm, đứng ra giải quyết những mẫu thuẫn, khúc mắc của bà con. Có như vậy mới được người dân yêu mến và tin tưởng làm theo.

Khi được hỏi ông sẽ tham gia công tác chính quyền và Mặt trận đến khi nào? Ông Trưởng ban CTMT năm nay đã 84 tuổi vui vẻ nói: "Nhờ tham gia công việc phường, làm CTMT hàng ngày được tiếp xúc, gắn bó với bà con tôi cảm thấy mình vui hơn, khỏe hơn và trẻ ra. Vì thế, khi nào vẫn còn sức khỏe tôi vẫn muốn gắn bó với công tác Mặt trận".