Thông tin tuyên truyền

Chủ động thích ứng an toàn với dịch Covid 19
Ngày đăng 16/12/2021 | 13:59  | Lượt xem: 416

Từ ngày 17/9 đến ngày 16/12/2021, trên địa bàn phường Bồ Đề có 105 ca mắc Covid 19. Dự báo thời gian tới, dịch Covid 19 có khả năng diễn biến phức tạp. Vậy Người dân cần làm gì để chủ động thích ứng an toàn với dịch Covid 19?

1. Nghiêm túc thực hiện 5K

Trước hết mỗi Người dân cần nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K, cụ thể:

+ Khẩu trang: đeo khẩu trang

+ Khử khuẩn: thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để di tích thông thoáng

+ Khoảng cách: giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc với người khác

+ Không tụ tập đông người

+ Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI hoặc ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 gắn với thực hiện quét mã QR khi đến các cơ quan, đơn vị làm việc, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, di tích và các cơ sở khác theo quy định.

Việc thực hiện thông điệp 5K phải thực chất, nghiêm túc, đầy đủ không hình thức, đối phó, lan tỏa tinh thần “Thực hiện 5K để bảo vệ mình và những người xung quanh”.

2. Hạn chế tập trung đông người

Mỗi Người dân ngoài việc thực hiện thông điệp 5K, cần xây dựng thói quen “Hạn chế tập trung đông người” trong thời gian dịch bệnh. Ở đây cần hiểu “Hạn chế tập trung đông người” ở hai khía cạnh. Một là: hạn chế đến nơi tập trung đông người, nhất là người già, trẻ nhỏ, những người có bệnh nền, những người chưa tiêm đủ vắc xin. Hai là hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người (như sinh nhật, cưới hỏi, liên hoan, gặp mặt, tân gia...);  nếu là chưa thực sự cấp bách có thể hoãn, dời thời gian tổ chức sang thời điểm khác; nếu thực sự cấp bách phải tổ chức thì lựa chọn hình thức, quy mô phù hợp và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 theo quy định.

3. Chăm sóc sức khỏe

Mỗi Người dân cần phải quan tâm đến việc giữ gìn sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tăng cường rau quả. Cần từ bỏ hoặc giảm tối đa các yếu tố gây hại (nếu có) như rượu bia, thuốc lá... thay vào đó là sự rèn luyện, bồi bổ về thể chất lẫn tinh thần một cách khoa học và hợp lý. Khoa học ở đây có nghĩa là làm đúng theo hướng dẫn, còn hợp lý ở đây là tùy thuộc theo điều kiện hiện tại của bản thân. Thực hiện việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Để được tư vấn đầy đủ và kịp thời các thông tin cần thiết liên quan đến sức khỏe nói chung và nghi ngờ COVID nói riêng, mỗi Người (mỗi gia đình) cần giữ mối liên hệ với cơ sở y tế gần nhất, thuận tiện nhất. Công khai, thông tin cho các thành viên trong gia đình số điện thoại của trạm Y tế phường hoặc các đường dây nóng về y tế cần thiết. Bên cạnh đó, việc cài đặt các ứng dụng được khuyến cáo rất cần thiết nhằm cảnh báo nguy cơ tiếp xúc gần như ứng dụng PC-COVID.

4. Vệ sinh nhà và nơi làm việc có sử dụng chất sát khuẩn

Đây là việc nên làm thường xuyên, vừa ngừa được COVID-19, vừa ngừa được nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác. Duy trì thói quen lau, dọn nhà cửa, tham gia tổng vệ sinh môi trường nơi mình sinh sống vào thứ 7 hàng tuần; chung tay cùng khối phố xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp – văn minh.

5. Kịp thời cập nhật tình hình dịch bệnh, chủ động thích ứng an toàn

Cập nhật kịp thời thông tin, tình hình dịch thông qua các kênh thông tin chính thống. Đặc biệt là thường xuyên tìm hiểu, cập nhật cấp độ dịch, các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 do chính quyền  địa phương nơi mình sinh sống triển khai để chủ động, tự giác chấp hành. Một số thông tin mới, cấp bách hiện nay Người dân cần quan tâm, cập nhật: thông tin tiêm vắc xin; thực hiện cách ly y tế tại nhà; hướng dẫn phân tầng điều trị bệnh nhân Covid-19; cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm Covid 19;...

Không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch. Luôn đề cao cảnh giác, phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố thường xuyên giám sát các trường hợp thuộc diện cách ly, theo dõi y tế thực hiện quy định về phòng chống dịch Covid 19.

Dịch Covid 19 sẽ còn kéo dài và sống chung với nó là một xu thế tất yếu. Chính phủ nước ta cũng đã ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19. Thành phố Hà Nội, quận Long Biên, phường Bồ Đề cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. Để Nghị quyết của Chính phủ và kế hoạch của các cấp được thực hiện hiệu quả, mỗi Người dân Bồ Đề cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt cũ, hình thành nếp sống văn hóa mới, chủ động thích ứng an toàn với dịch Covid 19.