Thông tin tuyên truyền

Bồ Đề triển khai thực hiện Chỉ thị 25 của thành phố Hà Nội
Ngày đăng 22/12/2021 | 16:39  | Lượt xem: 149

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Bồ Đề có chiều hướng diễn biến phức tạp, giai đoạn từ ngày 17/9 đến nay (11h ngày 20/12/2021) phường có 183 ca mắc tại nhiều tổ dân phố. Thực hiện Chỉ thị số 25/CT-UBND ngày 17/12/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, công văn số 2514/UBND-YT ngày 20/12/2021 của UBND quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề đã ban hành công văn 689/UBND-VP ngày 20/12/2021 về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 25 của Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại công văn này, UBND phường đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường, cụ thể như sau:

1. Thường xuyên đánh giá cấp độ dịch trên quy mô phường và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp, xem xét dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo theo diễn biến dịch và chỉ đạo của các cấp; căn cứ cấp độ dịch trên địa bàn, khẩn trương ban hành các văn bản chỉ đạo hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nhất là trong dịp cuối năm, lễ Giáng sinh, Tết dương lịch 2022, Tết Nguyên Đán Nhâm Dần, đám tang, đám cưới,... Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, Đảng viên và nhân dân nhất là giới trẻ thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch, không tụ tập đông người, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác những cũng không hoang mang, lo lắng thái quá; tăng cường tuyên truyền mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan của biến chủng mới Omicron và các biện pháp, quy định phòng, chống dịch để Nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt, chia sẻ và ủng hộ, sẵn sàng chuẩn bị các phương án phù hợp với điều kiện, tình hình của cá nhân, gia đình, đơn vị, doanh nghiệp trước diễn biến dịch bệnh dự báo còn khó lường, phức tạp; tuyên truyền vận động nhân dân tình nguyện tham gia phục vụ hoạt động của  Trạm Y tế lưu động, Cơ sở thu dung điều trị F0 tập trung tại cộng đồng.

2. Phát huy tổ Covid cộng đồng "Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý bệnh nền, phụ nữ trong thời kỳ mang thai, người chống chỉ định chưa được tiêm vắc xin và các trường hợp chưa tiếp vắc xin Covid-19,... để quản lý, tiêm vắc xin, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời. Chủ động tối đa mọi biện pháp, phân công các lực lượng phối hợp ngành y tế để tổ chức "thần tốc" tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin tối đa; giám sát người đi/đến địa phương theo quy định.

3. Tập trung rà soát, bổ sung, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, công tác điều trị F0 tại nhà. Đảm bảo triển khai tối đa việc quản lý, điều trị F0 triệu chứng nhẹ và F0 không triệu chứng tại nhà khi đủ điều kiện. Chủ động rà soát trạm y tế lưu động, có giải pháp cụ thể về trang thiết bị y tế, thuốc, nguồn nhân lực y tế tham gia phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thành lập "Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà" với lực lượng thanh niên là nòng cốt và chủ trì triển khai. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo kế hoạch của Quận. Phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, chậm nhất hoàn thành trước 31/12/2021; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trước 31/01/2022; hoàn thành tiêm mũi bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên trước ngày 31/01/2022. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng, ban hành các kịch bản, phương án ở mức cao hơn để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống theo phương án của Quận.

4. Tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo, chia sẻ những khó khăn, đặc biệt là đối với những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhất là vào những dịp Lễ Tết. Thực hiện chi trả kịp thời cho các lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo đúng quy định.

5. Tổ chức đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, kiểm soát việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 vào các dịp Lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch 2022, Tết Nguyên đán Nhâm Dần; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới vi rút SARS-CoV-2 Omicron như khu vực châu Phi (Nam Phi, Botstawana, Namibia, Zimbabwe, Eswatani, Lesotho, Mozambique…) và một số quốc gia khu vực Châu Âu, Châu Á.

Với mục tiêu ưu tiên hàng đầu đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, giữ vững an toàn tuyệt đối cho địa phương, UBND phường cũng đã phân công các bộ phận chuyên môn, ban ngành đoàn thể, đơn vị thực hiện nội dung chỉ đạo của các cấp về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022. Đồng thời, đề nghị nhân dân trên địa bàn phường tiếp tục nâng cao ý thức cộng đồng; chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khuyến cáo người cao tuổi, người có bệnh nền, người có nguy cơ cao hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết.  

Thu Hà