Thông tin tuyên truyền

Sử dụng đúng cách gói thuốc điều trị F0 tại nhà
Ngày đăng 23/12/2021 | 10:54  | Lượt xem: 640

Ngày 14/12/2021, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành văn bản số 22282/SYT-NVY về phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh Covid-19 (F0).

Theo đó, đối tượng quản lý tại nhà là người bệnh Covid-19 (F0) có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính và đủ điều kiện cách ly tại nhà như sau: Mức độ lâm sàng: Không có triệu chứng hoặc triệu chứng mức độ nhẹ; sốt, ho khan, đau họng, nghẹn mũi, mệt mỏi, đau mỏi cơ khớp, giảm vị giác, khứu giác,... Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở < 20 lần/phút, SpO2 > 96%  khi thở khí trời; không có dấu hiệu bất thường như: thở rên, thở rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít khi hít vào. Độ tuổi từ 03 tháng - 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh nền và bệnh nền đã ổn định; độ tuổi từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh nền, đã tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19; không đang mang thai. Có khả năng tự chăm sóc bản thân hoặc có người hỗ trợ về ăn uống, giặt quần áo, vệ sinh cá nhân; biết cách đo thân nhiệt, SpO2; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Khai báo sức khỏe hàng ngày trên app https://chamsocsuckhoe.yte360.com...

Khi đủ điều kiện cách ly tại nhà, người bệnh F0 sẽ được cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà hướng dẫn cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, cấp phát thuốc điều trị Covid-19 theo quy định. Người bệnh khi nhận được gói thuốc cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn mà nhân viên y tế đã đưa ra, không tự y mua và sử dụng các loại thuốc khác khi không có chỉ định của bác sĩ.

Tại Hà Nội, gói thuốc phát cho người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà gồm 3 nhóm A, B, C. Nhóm A: thuốc thông dụng, bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng như Vitamin tổng hợp, Vitamin C. Nhóm B: thuốc kháng viêm và thuốc chống đông. Chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt. Người bệnh cần uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, tình trạng người dân tự đi mua và sử dụng thuốc kháng viêm, thuốc chống đông khi mới phát hiện mắc Covid-19 và uống không theo hướng dẫn của bác sĩ ngày càng tăng, việc này có thể làm cho bệnh nặng và kéo dài hơn. Nhóm C: thuốc kháng virus. Hiện nay, Bộ Y tế cung cấp trong chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. Người bệnh muống dùng cần phải ký vào phiếu chấp nhận tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc Covid-19. Không dùng thuốc nhóm C cho phụ nữ mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, đang cho con bú.

Người bệnh F0 điều trị tại nhà cần theo dõi tình trạng sức khỏe của mình và tác dụng phụ của thuốc; khai báo ít nhất 02 lần/ngày (sáng, chiều) hoặc khai báo ngay khi có triệu chứng dù là nhẹ trên hệ thống theo dõi sức khỏe F0 tại nhà theo đường link https://chamsocsuckhoe.yte360.com. Người bệnh cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được tư vấn, hỗ trợ khi có một trong các triệu chứng sau: Khó thở, thở nhanh 20-25 lần/phút; SpO2 94%-96% khi thở khí phòng; đau ngực khi hít sâu, khó thở khi gắng sức (đi lại trong nhà, cầu thang), mạch nhanh hoặc chậm,...; trẻ em bị nôn, không thể uống/ăn/bú kém, sốt cao, phát ban,... hoặc bất kỳ dấu hiệu gây lo lắng khác.

Để người bệnh Covid-19 được theo dõi và điều trị tại nhà hiệu quả, an toàn, phát hiện sớm dấu hiệu nặng để chuyển viện kịp thời, hạn chế thấp nhất tử vong, mọi người dân cần tuân thủ đúng các quy trình về dùng thuốc và khai báo sức khỏe hàng ngày.

Thu Hà