Bài viết chuyên sâu

Kết quả nổi bật trong phòng chống dịch bệnh tại phường Bồ Đề
Ngày đăng 29/05/2021 | 17:57  | Lượt xem: 634

Bồ Đề luôn được đánh giá là điểm “nóng” của công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn quận Long Biên. Nơi đây là cửa ngõ của Thủ đô, đô thị giao thông phát triển, mật độ dân cư đông, các loại hình kinh doanh dịch vụ, có khu cách ly tập trung tại Đoàn tiếp viên,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Nhận định rõ đặc điểm tình hình, ngay từ đầu năm 2021, phường Bồ Đề đã xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, ưu tiên hàng đầu. Các cấp lãnh đạo phường đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Trong đó tập trung chỉ đạo, quán triệt quan điểm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thành phố, quận, phường về phòng chống, dịch bệnh Covid 19. Công tác chỉ đạo, quán triệt được triển khai tới cán bộ, Đảng viên, cơ quan phường, các đơn vị hiệp quản, tổ dân phố nhằm huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch lây lan ra diện rộng trên địa bàn phường.

Cùng với công tác chỉ đạo, quán triệt, chính quyền phường đã quyết liệt thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới. Các hình thức thông tin tuyên truyền được đa dạng hóa, từ Đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử phường đến hoạt động tuyên truyền trực quan,…. tuyên truyền qua zalo, hệ thống thông tin nội bộ các nhà chung cư, phát thanh lưu động… đều được vận dụng, linh hoạt phù hợp. Các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng tích cực phát huy hiệu quả với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, không bỏ sót để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch. UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và nhân dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định; bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài; không tập trung đông người tại nơi công cộng,… Trạm Y tế phường tổ chức khoanh vùng theo điều tra dịch tễ, thần tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo quy định. Nhân lực của trạm luôn hoạt động hết công suất. Đặc biệt sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, số đối tượng thuộc diện phải khai báo y tế, làm xét nghiệm liên tục tăng, trạm đã chủ động bàn bạc, sắp xếp, bố trí đảm bảo trực 24/24. Phương án phòng chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn phường được rà soát, bổ sung kịp thời; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng. Công tác phối hợp quản lý khu cách ly tập trung tại Đoàn tiếp viên hàng không được phường thực hiện nghiêm ngặt, phối hợp theo dõi, giám sát sức khỏe các trường hợp đang cách ly tại đây. Phường đã cho dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, dừng hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, dịch vụ karaoke, vũ trường, game, dịch vụ spa, massage, phòng tập gym, sự kiện đông người,… cho đến khi có chỉ đạo mới của Thành phố. Hướng dẫn các gia đình thực hiện việc hiếu, hỷ văn minh, hạn chế tối đa tập trung đông người và đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Triển khai từ phường tới tổ dân phố không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin, không để đình trệ công việc nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 tập trung tại các khu công viên, vườn hoa, các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ,…

Tổ Covid 19 cộng đồng tuyên truyền, vận động phòng chống dịch bệnh tại công viên Bồ Đề xanh

Để tổ chức cuộc bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn phường diễn ra thuận lợi trong bối cảnh dịch Covid 19 đang có diễn biến phức tạp. Đảng ủy phường đã chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng các phương án đảm bảo cho cử tri và lực lượng tham gia thực hiện bầu cử an toàn trong phòng chống dịch Covid 19, chỉ đạo hệ thống chính trị tăng cường tuyên truyền để Nhân dân nâng cao ý thức, thực hiện tốt 5k của Bộ Y tế khi tham gia thực hiện bỏ phiếu tại các khu vực bầu cử.

Đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid 19 tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Do kịp thời, sát sao trong chỉ đạo, quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các biện pháp đã đem lại nhiều kết quả trong phòng chống dịch bệnh Covid 19 ở phường Bồ Đề. Từ 01/01/2021 – 28/05/2021, phường đã rà soát 11 trường hợp là F1 đã được đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, 01 trường hợp đã hoàn thành cách ly về địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm, 80 trường hợp là F2 đã được cách ly tại nhà, 14 người liên quan đến quán cà phê 141 phố Hoàng Như Tiếp và hồ câu sân bay (đường Hồng Tiến), 04 trường hợp liên quan đến chuyến bay VN7161 và VN160, 33 trường hợp liên quan đến bệnh viện K Tân Triều, 10 trường hợp đi về từ xã Mão Điền, 105 trường hợp đi về từ Đà Nẵng và 55 trường hợp đi về từ vùng dịch khác, thực hiện khai báo y tế cho 930 người đi về từ địa phương khác, lấy mẫu xét nghiệm cho 135 người, kết quả xét nghiệm âm tính 135/135 người, quản lý cách ly tập trung về địa phương theo dõi sức khỏe cho 65 người, phối hợp quản lý, theo dõi sức khỏe cho 1726 lượt người về từ 511 chuyến bay tại khu cách ly tập trung Đoàn Tiếp viên, xử lý nhiều trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid 19 với số tiền phạt là 30.000.000đ. Trong 5 tháng đầu năm 2021, không có ca mắc Covid 19 trên địa bàn phường.

Kiểm tra, xử lý các trường hợp không chấp hành phòng, chống dịch bệnh Covid 19

Ghi nhận những kết quả đạt được của phường Bồ Đề trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, tại buổi kiểm tra đột xuất vào ngày 18/2/2021, đồng chí Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng phường Bồ Đề nói riêng, quận Long Biên nói chung. Vinh dự và tự hào hơn cả, ngày 21/1/2021, Thủ tướng Chính Phủ Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành quyết định số 101/QĐ – TTg tặng bằng khen cho Nhân dân và cán bộ phường Bồ Đề đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ Quốc. Đây là kết quả nổi bật nhất, ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của phường Bồ Đề trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19. Trong thời gian tới, dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến phức tạp, lãnh đạo Đảng, Chính quyền phường Bồ Đề sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được, chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19 trong tình hình mới, đảm bảo an toàn cho người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tục xây dựng và phát triển kinh tế xã hội phường Bồ Đề.

Đồng chí Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid 19 tại phường Bồ Đề ngày 18/2/2021