Bài viết chuyên sâu

Người cộng tác viên Dân số giàu tâm huyết
Ngày đăng 09/06/2021 | 09:28  | Lượt xem: 622

Phường Bồ Đề có 23 Tổ dân phố với hơn 32.000 nhân khẩu, hiện nay có 47 cộng tác viên làm công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) trên địa bàn phường. Trong đó, bà Vũ Nguyễn Thị Tính, sinh năm 1959, cộng tác viên dân số tổ 12 Phường Bồ Đề luôn hết lòng, tận tụy yêu nghề dân số, bà con trong tổ ai cũng quý mến.

Phường Bồ Đề có 23 Tổ dân phố với hơn 32.000 nhân khẩu, hiện nay có 47 cộng tác viên làm công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) trên địa bàn phường. Trong đó, bà Vũ Thị Tính, sinh năm 1959, cộng tác viên dân số tổ 12 Phường Bồ Đề luôn hết lòng, tận tụy với công tác dân số, bà con trong tổ ai cũng quý mến.
Từ khi bà nhận nhiệm vụ làm cộng tác viên dân số, bà hết lòng với công việc được giao, được cấp ủy chi bộ tổ dân phố tin tưởng, được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Tổ phó tổ dân phố 12. Hiện nay tổ 12 có 255 hộ với 1020 nhân khẩu, 301 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có 25 cặp sinh con 1 bề. Những ngày đầu làm công tác này, nhận thấy công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình gặp nhiều khó khăn, nhất là cách tiếp cận, giải thích để nhân dân hiểu về công tác DS-KHHGĐ. Khó khăn là thế nhưng khi nhận nhiệm vụ, bà Tính đã luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để khắc phục khó khăn, bà đã "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", tranh thủ những lúc rảnh rỗi tìm đến gia đình các chị em để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho người dân hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nhiều trường hợp bà phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được. Đối tượng được bà quan tâm nhiều hơn là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình sinh con một bề, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3.

Bà Vũ Thị Tính tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Theo kinh nghiệm của bà, người cộng tác viên dân số phải thân thiện với Nhân dân, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của họ, phải nhiệt tình giúp đỡ họ trong những lúc khó khăn nhất, không nề hà vất vả với tinh thần “khó khăn không lùi bước, gian khổ không nản lòng”, bà vẫn cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu tài liệu; chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng tuyên truyền về công tác dân số qua các buổi tập huấn cũng như qua thực tế công việc… Bà chủ động phối hợp với các đoàn thể để tuyên truyền các chính sách về Dân số-KHHGĐ trong giai đoạn hiện nay, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động chị em không lựa chọn giới tính thai nhi, nên đi kiểm tra sức khỏe khi mang thai và sàng lọc trước sinh và sơ sinh để tránh 6 loại bệnh thường xảy ra với trẻ sơ sinh như: bệnh thiếu men G6 PD, suy giáp trạng bẩm sinh, tăng tuyến thường thận… Bà Vũ Nguyễn Thị Tính còn tuyên truyền các kiến thức về làm mẹ an toàn, các biện pháp tránh thai hiện đại, cách phòng tránh các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không sinh con thứ 3,... để mọi người hiểu và thực hiện đúng.
Qua 5 tháng đầu năm 2021 bà Vũ Nguyễn Thị Tính vận động được 85 cặp vợ chồng sử dụng bao cao su, 38 cặp sử dụng thuốc uống tránh thai đã vượt chỉ tiêu Phường giao, số sinh 5 tháng đầu năm của tổ 12 có 4 trường hợp sinh, giảm hơn so với cùng kỳ năm 2020, không có trường hợp sinh con thứ 3.
Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch của Chi cục Dân số thành phố Hà nội và Trung tâm y tế Quận Long biên về đổi sổ A0 giai đoạn 2021-2025, bà Vũ Nguyễn Thị Tính đã đến từng gia đình để rà soát thu thập thông tin, rà soát các đối tượng chưa sử dụng các biện pháp tránh thai để vận động, theo dõi cập nhật số người đi, người đến trong tổ để vào sổ, với tinh thần trách nhiệm của người làm công tác dân số, bà Tính luôn hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ được giao.
Gặp gỡ trao đổi với bà Vũ Nguyễn Thị Tính cho biết thêm, khi mới tiếp cận với công tác dân số cô gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong quá trình tuyên truyền vận động, một số gia đình còn tư tưởng thích sinh nhiều con, phải có con trai nối dõi, khi đến vận động thực hiện kế hoạch, nhiều người không hợp tác. Những lúc như vậy bà cảm thấy rất buồn, nhưng bản thân bà không nản chí mà lại càng quyết tâm hơn trong công tác dân số.
Nhờ sự khéo léo, nhiệt tình, tận tụy với người dân nên việc tuyên truyền vận động dần từng bước đạt hiệu quả cao, làm thay đổi nhận thức, thái độ hành vi của người dân về công tác DS - KHHGĐ. Qua việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện công tác DS-KHHGĐ tích cực, hiệu quả, tấm gương và kinh nghiệm của bà Tính được nhân rộng đến 23 TDP của phường. Nhờ sự nhiệt tình, khéo léo của bà nên ý thức trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc con cái của các cặp vợ chồng ở tổ dân phố 12 đã có chuyển biến tích cực, chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao; phụ nữ mang thai được khám sàng lọc trước sinh và sau sinh trên 90%, trẻ em sinh ra được tiêm chủng và uống vitamin đầy đủ, vận động 100% trẻ trong độ tuổi đi học đầy đủ.
Bằng lòng nhiệt huyết của mình, bà Vũ Thị Tính đã góp một phần công sức giúp người dân Bồ Đề thực hiện tốt chính sách Dân số của địa phương, bà là tấm gương sáng trong công tác Dân số-KHHGĐ của phường Bồ Đề năm 2021.

Nguyễn Thị Nga