Bài viết chuyên sâu

Người mẹ hiền thứ hai
Ngày đăng 20/06/2021 | 22:34  | Lượt xem: 535

Trường THCS Bồ Đề thân yêu của chúng em trong nhiều năm qua đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Có được những kết quả đó là nhờ sự phấn đấu không mệt mỏi của các thầy cô giáo và tất cả các bạn học sinh. Đặc biệt trong đó, phải kể đến cô giáo Kim Thị Viên – giáo viên bộ môn giáo dục công dân lớp 6A1 của chúng em.

Cô Viên sinh ra trong một gia đình đông anh chị em, lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn nhưng cô luôn nỗ lực cố gắng, không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội khoa Văn – Công dân, cô xin về dạy tại trường. Cô giảng dạy môn giáo dục công dân và gắn bó với trường THCS Bồ Đề từ năm 2014, đến nay đã được tám năm. Một thời gian không quá dài nhưng cũng đủ để tạo những dấu ấn trong lòng bao thế hệ học trò. Bởi cô luôn nỗ lực, tận tâm cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách tốt nhất. Mặc dù nhà xa, nhưng khi nhận nhiệm vụ nhà trường giao cô đều dồn hết tâm huyết cho công việc và hoàn thành một cách xuất sắc.

Cô được đánh giá là cô giáo có chuyên môn vững vàng, giàu nhiệt huyết trong công việc. Khi giảng dạy trên lớp cô đều ân cần, quan tâm hỏi chúng em đã hiểu, đã rõ nội dung bài học chưa? Rồi cô xuống xem các bạn viết bài ra sao để động viên, nhắc nhở. Là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân, cô luôn chú trọng dạy học sinh những điều hay, lẽ phải, thường xuyên trau dồi, học tập, rèn luyện để trở thành người công dân có ích. Để có những bài giảng lý thú, hấp dẫn, cô Viên rất tỉ mỉ, chu đáo xây dựng giáo án, lựa chọn những câu chuyện gần gũi, bổ ích để làm ví dụ, minh chứng. Với nụ cười trên môi, ánh mắt thân thương, trìu mến, cô Viên luôn khiến chúng em luôn thấy thoải mái khi học môn Công dân.

Cô Viên tận tình hướng dẫn học sinh học tập

Cùng với những sáng kiến trong giảng dạy, cô Viên còn rất tích cực tham gia các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, coi đây là dịp để học hỏi, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn. Trong bốn năm liên tiếp từ năm 2016 đến nay, cô đã đạt giáo viên dạy giỏi bộ môn giáo dục công dân cấp quận, đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, đạt sáng kiến kinh nghiệm, xây dựng giáo án điện tử, liên môn đạt hiệu quả, chất lượng cao. Bên cạnh đó, cô Viên được phân công làm tổ phó tổ Xã hội của trường, phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi môn giáo dục công dân lớp 9. Các học sinh được cô bồi dưỡng, chỉ bảo đều đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp Quận và cấp Thành phố. Tiêu biểu: năm học 2017 – 2018, học sinh Nguyễn Hà Chi và học sinh Nguyễn Yến Nhi lớp 8A1 được công nhận là học sinh giỏi cấp quận; học sinh Nguyễn Đức Huy lớp 6A3 là học sinh duy nhất của quận Long Biên đạt giải tại cuộc thi An toàn giao thông năm do sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tổ chức; năm 2018, ở cuộc thi trắc nghiệm trên internet “Truyền thông vì an toàn giao thông Thủ đô” học sinh Nguyễn Thành Long học sinh lớp 6A2 đạt giải 3 cấp thành phố và học sinh Nguyễn Mạnh Thắng học sinh lớp 6A3 đạt giải khuyến khích cấp thành phố. Đặc biệt trong học kỳ I năm học 2019 – 2020 vừa qua, học sinh Nguyễn Phương Nhi, lớp 9A1 do cô dìu dắt đã đạt giải nhất trong cuộc thi học sinh giỏi cấp quận môn giáo dục công dân và được vào thẳng vòng thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Hai học trò đạt giải cấp thành phố trong cuộc thi “Trắc nghiệm trên Internet- Chương trình truyền thông vì an toàn giao thông Thủ Đô”

Không chỉ có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, cô Viên còn là người chân thành, cởi mở trong quan hệ với đồng nghiệp. Cô luôn gần gũi, giúp đỡ mọi người, hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ. Tranh thủ lúc nghỉ tiết, nghỉ giữa giờ, cô lại chia sẻ, truyền kinh nghiệm cho giáo viên trẻ cùng chuyên môn hay động viên tinh thần đồng nghiệp vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và trong công việc.

Bên cạnh đó cô Viên rất nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm tham gia công tác thanh tra, công đoàn, phụ nữ, thư viện… trong nhà trường và được các đồng nghiệp tín nhiệm. Cùng với sự cầu thị, biết lắng nghe, cô Viên luôn để lại ấn tượng trong các đồng nghiệp hình ảnh một giáo viên khiêm tốn, giản dị. Dù công việc giáo viên chiếm rất nhiều thời gian, đồng lương eo hẹp nhưng cô vẫn sắp xếp, tham gia các hoạt động từ thiện do nhà trường tổ chức để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cống hiến, nhiệt huyết là vậy nhưng cuộc sống của cô Viên không hẳn đều suôn sẻ. Bộ môn Giáo dục công dân, với đặc thù là nói liên tục, khiến cô gặp vấn đề ở tuyến giáp. Dù vậy, cô không nản chí, lơ là trong công tác giảng dạy, mà ngược lại cô luôn ý thức phải chữa trị để khỏi bệnh, để có thể giảng bài, tiếp tục vững bước trong sự nghiệp trồng người.

Có thể nói, cô giáo Kim Thị Viên không chỉ là người truyền đến cho học sinh ngọn lửa đam mê đối với bộ môn giáo dục công dân, mà còn truyền đến cho chúng em niềm khao khát được sống tốt đẹp, sống có ích cho đời. Chúng em thật tự hào khi được là học trò của cô, người giáo viên có tài, có tâm với nghề và giàu lòng nhân ái. Cô Kim Thị Viên rất xứng đáng là tấm gương “Người tốt - Việc tốt” để các thế hệ giáo viên và học sinh trường THCS Bồ Đề học tập, noi theo. Em xin kính chúc cô Viên luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người, mãi là người mẹ hiền thứ hai của các thế hệ học trò trường THCS Bồ Đề thân yêu. Em yêu cô thật nhiều!

Học sinh trường THCS Bồ Đề