Bài viết chuyên sâu

Người Đội trưởng tiêu biểu của đội Công tác Xã hội Tình nguyện phường Bồ Đề.
Ngày đăng 23/07/2021 | 06:58  | Lượt xem: 423

Khi đặt chân đến thôn Lâm Du - Bồ Đề, nhắc đến “ Ông Hùng ma túy” chắc hẳn không có gì xa lạ với người dân nơi đây. Đó là cái tên gắn bó suốt nhiều năm qua đối với ông Nguyễn Văn Hùng - Cán sự Tệ nạn xã hội phường Bồ Đề - Đội trưởng đội công tác xã hội tình nguyện - Trưởng ban Bảo vệ dân phố - Tổ trưởng tổ dân phố 16, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Ông Hùng sinh năm 1971, tại phường Bồ Đề, quận Long Biên. Lớn lên, ông sinh sống và học tập rồi lập gia đình tại quê nhà.

Gần 50 năm gắn bó với quê hương Bồ Đề, đã cho ông cơ hội tiếp cận thực tế và hiểu rõ người dân nơi mình sinh sống. Vì vậy, ông Hùng đã tình nguyện tham gia Đội Công tác Xã hội Tình nguyện (CTXHTN) phường Bồ Đề từ năm 2004 và được giao nhiệm vụ Đội trưởng. Với mong muốn góp phần làm giảm và triệt tiêu tệ nạn ma túy trên địa bàn, nhiệm vụ của đội CTXHTN là thực hiện tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân đối với tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm, buôn bán người; tư vấn, tham vấn, quản lý trường hợp; phối hợp, quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, phát hiện hành vi vi phạm. Đến nay, Đội CTXHTN phường có 9 tình nguyện viên, đội đã và đang theo dõi, quản lý 76 đối tượng nghiện ma túy. Với vai trò của mình về phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, ông Hùng chính là người truyền lửa cho các tình nguyện viên còn lại trong đội, cùng với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, đội CTXHTN đã trở thành điểm tựa của những người nghiện có quyết tâm cai nghiện ma túy, góp phần làm giảm tệ nạn xã hội trên địa bàn phường Bồ Đề.

 

Tấm gương tiêu biểu người đội trưởng phường Bồ Đề

Trong những năm qua công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn phường Bồ Đề luôn đạt và vượt mức chỉ tiêu giao, năm 2020 công tác cai nghiện bắt buộc đạt 180%, Công tác cai nghiện tự nguyện tại trung tâm đạt 110%, Công tác cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng đạt 100%. Đánh giá tính chất vất vả và phức tạp của công việc tư vấn, tham vấn, theo dõi, quản lý đối tượng nghiện ma túy, ông Hùng tâm sự: “Tuy công việc không hề đơn giản nhưng niềm vui của tôi và anh em trong đội là giúp đỡ được những người nghiện ma túy đi cai tự nguyện, hoặc giới thiệu việc làm, vận động họ đi làm, có việc làm ổn định, không tái nghiện”. Theo lời kể của các tình nguyện viên: “những người mắc nghiện ma túy sau khi đi cai nghiện về họ thường mặc cảm, buồn vì xã hội kỳ thị, rất khó hòa nhập, khó kiếm việc làm ổn định dẫn đến nguy cơ tái nghiện rất cao”. Do đó, đội công tác tình nguyện phải thường xuyên quan tâm, gặp gỡ, nhắc nhở, hỏi thăm người đã cai nghiện để lắng nghe và hiểu được họ cần gì, đang gặp vấn đề gì để giúp đỡ, tháo gỡ. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Rất khó để gặp được đối tượng, họ thường xuyên vắng nhà, chúng tôi gặp họ ở đâu thì hỏi thăm ngay, hoặc tìm đến nhà thăm nom họ”.

Hằng năm, đội CTXHTN do ông Hùng làm đội trưởng đã giúp đỡ nhiều đối tượng, giới thiệu việc làm và giúp cho nhiều trường hợp tiếp cận nguồn vốn vay để làm ăn, mua bán nhỏ góp phần cải thiện cuộc sống khi tái hòa nhập cộng đồng. Phối hợp với lực lượng Công an và các ngành liên quan, ông Hùng đã chỉ đạo đội CTXHTN phường đã tham gia quản lý tốt địa bàn, điều tra rà soát đưa vào danh sách người sử dụng ma túy, người nghiện ma túy. Qua đó, đã phối hợp lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại phường cho 50 người.

Trong quá trình công tác, ông Hùng cũng có nhiều boăn khoăn, trăn trở: “Cai nghiện ma túy tại gia đình trước hết bản thân người nghiện phải có quyết tâm cai nghiện, cùng với sự tác động của gia đình, xã hội và người xung quanh. Song song với đó là các cơ quan chức năng cảm thông, động viên thường xuyên người nghiện có quyết tâm cai nghiện và động viên sau khi cai nghiện thành công để họ tái hòa nhập xã hội. Đồng thời, giới thiệu việc làm cho họ có điều kiện ổn định thu nhập, xa lánh được ma túy”. Hiện nhiều người nghiện gặp khó khăn về kinh tế, chưa tiếp cận được các nguồn vốn vay giải quyết việc làm... Với cương vị là Đội trưởng của đội CTXHTN, ông Hùng luôn tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ các đơn vị bạn để áp dụng vào chính đối tượng mà ông đang giúp đỡ, tháo gỡ vướng mắc của từng đối tượng, chia sẻ, giúp họ vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cuộc sống sau khi cai nghiện thành công.

 

Ông Hùng thăm hỏi, trao tặng quà cho đối tượng Cai nghiện thành công

Năm 2019, Mô hình thí điểm “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” và ông Nguyễn Văn Hùng được giao nhiệm vụ làm điều phối viên nhằm giúp người nghiện được cung cấp các dịch vụ từ khâu tư vấn, khám bệnh ban đầu cho đến cắt cơn, hòa nhập cộng đồng. Trong gần 2 năm triển khai thí điểm mô hình, đến nay đã có 46 người nghiện ma túy trên địa bàn phường được tiếp cận, tư vấn và chuyển gửi tới Cơ sở điều trị Methandone; điều trị sức khỏe tâm thần; điều trị cai nghiện ma túy; dịch vụ hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm; hỗ trợ hành chính và dịch vụ hỗ trợ pháp lý. Cùng năm này, ông Hùng được Nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ dân phố số 16. Mặc dù nhận thêm nhiệm vụ mới không kém phần khó khăn, vất vả, nhưng ông Hùng vẫn luôn phát huy vai trò trách nhiệm của người đảng viên trước công việc chung, trước quần chúng Nhân dân trong tổ dân phố, vì vậy, nhân dân trong tổ luôn đồng lòng chung sức xây dựng tổ dân phố 16 văn minh đô thị.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng (ngoài cùng bên trái) tham dự lớp tập huấn Mô hình hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi.

Với sự nỗ lực của mình trong quá trình công tác, ông Nguyễn Văn Hùng đã được nhận nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội, HIV AIDS 5 năm (2004-2008); năm 2015, ông Hùng vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì đã có thành tích tiêu biểu được phát hiện trong “Cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2015 trên địa bàn Thành phố”; Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình: “Hỗ trợ tư vấn pháp lý xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” năm 2019. nhiều năm liền ông Hùng được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND quận Long Biên vì đã có thành tích trong công tác lao động - Thương binh và xã hội; thành tích trong hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống HIV - AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm năm 2017 … Song, đối với ông Hùng phần thưởng lớn nhất của ông chính là sự tin tưởng, yêu mến của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương dành cho mình.