Bài viết chuyên sâu

Một tuần giãn cách xã hội ở Bồ Đề
Ngày đăng 02/08/2021 | 01:54  | Lượt xem: 447

Đường phố vắng lặng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đóng cửa, nhiều chốt kiểm soát được thiết lập, người dân đi chợ bằng thẻ,…Người dân Bồ Đề đang dần thích ứng với nhịp sống “giãn cách xã hội” trong nỗ lực khống chế dịch Covid 19.

ĐƯỜNG PHỐ VẮNG LẶNG

Từ 6h ngày 24/7/2021, Bồ Đề thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của Thành phố Hà Nội để phòng, chống dịch Covid 19. Các tuyến đường giao thông chính như Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Sơn, Hồng Tiến,… hàng ngày vốn đông đúc thì nay trở nên vắng lặng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ vốn náo nhiệt cũng cửa đóng then cài.

THÓI QUEN SINH HOẠT THAY ĐÔI

Người dân dần thích ứng với cuộc sống học tập, làm việc và sinh hoạt tại nhà. Việc đi chợ bằng thẻ được triển khai kịp thời, người dân đồng thuận và đã bắt đầu quen đi chợ theo ngày quy định nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều quầy bán hàng còn làm hàng rào, tấm chắn, kẻ vạch để đảm bảo giãn cách giữa người với người.

Cùng với các chợ dân sinh, các siêu thị, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn phường cũng mở cửa, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân. Không có hiện tượng người dân chen lấn, đổ xô tích trữ hàng hóa.

CẢ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ PHÒNG CHỐNG DỊCH

Ngay sau khi Thành phố có Chỉ thị số 17, Đảng ủy – UBND phường đã khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện giãn cách xã hội trên toàn địa bàn phường. Cả hệ thống chính trị từ phường đến tổ dân phố được huy động, tập trung ở mức cao nhất để thực hiện phòng chống dịch Covid 19 theo chỉ đạo của Thành phố. Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid 19 phường được thành lập, công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh. Phân công trực Sở chỉ huy đảm bảo 24/7; cán bộ, công chức, người lao động luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Các lực lượng tuyến đầu chống dịch như Trạm Y tế, Công an,… quân số đảm bảo 100%, bám sát địa bàn, chủ động phối hợp điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch. Dưới sự chỉ đạo của Quận, trạm Y tế phường đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp theo quy định và tiêm vacxin cho 630 trường hợp là Ban chỉ đạo phường, tổ Covid cộng đồng, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn phường.

Duy trì hoạt động 03 tổ tuyên truyền, xử lý vi phạm phòng chống dịch bệnh. Trong 7 ngày giãn cách các tổ đã xử phạt 15 trường hợp với tổng số tiền 30.000.000đ. Thiết lập 11 chốt kiểm soát trên địa bàn phường, với sự tham gia của các ban ngành đoàn thể phường và các Tổ Covid cộng đồng. Các chốt kiểm soát được bố trí hàng ngày chia thành 3 ca 1: từ 6h00 đến 12h00; ca 2: từ 13h30 đến 19h3; nhằm tuyên truyền người dân chấp hành giãn cách xã hội; kiểm soát, phát hiện, phối hợp xử lý các trường hợp không thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 17 của Thành phố.

Cùng với các lực lượng chức năng, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể phường, 23 tổ Covid cộng đồng đã tích cực vào cuộc, phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định giãn cách xã hội và giám sát việc thực hiện.

Bất kể ngày đêm, dù thời tiết mưa hay nắng, tất cả các lực lượng đều làm việc nhiệt tình, trách nhiệm với mục tiêu ngăn chặn dịch Covid 19 lây lan trong cộng đồng. Tất cả đều vì người dân, vì một Bồ Đề an toàn.