Bài viết chuyên sâu

HỘI CỰU GIÁO CHỨC PHƯỜNG BỒ ĐỀ : Điểm sáng trong công tác khuyến học, khuyến tài
Ngày đăng 30/11/2021 | 15:32  | Lượt xem: 679

Những cơn gió lạnh đầu đông đã tràn về mang đến bao nhiêu điều nghĩ suy về cuộc đời, thế sự. Đó là tháng 11... Tháng có Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, lại có ngày kỷ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam. Những hội viên Hội Cựu giáo chức phường Bồ Đề lại có dịp nhìn lại một năm hoạt động đầy sôi động, hiệu quả, tình nghĩa của Hội nhà, ghi nhận những dấu ấn khó quên nhiều hoạt động công tác hội nhất là phong trào khuyến học, khuyến tài.

Hội cựu giáo chức với 135 hội viên là một tổ chức hội đông vào hàng đầu trong Quận hội. Đông và mạnh là đặc trưng nhiều năm nay của Hội Cựu giáo chức phường Bồ Đề .Với cách làm sáng tạo, hội đã duy trì phong trào khuyến học sâu rộng, động viên, lan tỏa tinh thần hiếu học để các cháu nổ lực vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện; đóng góp cho xã hội nguồn nhân lực là những công nhân kỹ thuật cao, nhà giáo, kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân...

Trong năm qua, hội đã tích cực thực hiện các chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội về  “ Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”. Phường Bồ đề đã xuất hiện nhiều điểm sáng tại các chi hội của các thầy cô giáo hội viên hội cựu giáo chức,  tham gia làm tốt phong trào khuyến học, khuyến tài sâu rộng, động viên lan tỏa tinh thần hiếu học để con cháu nổ lực vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, rèn luyện, đóng góp cho xã hội nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển.

Hội Cựu giáo chức phường Bồ đề có 6 chi hội thì trong 6 chi hội trưởng đều tham gia làm chi hội trưởng hoặc chi hội phó khuyến học ở các tổ dân phố. Xác định công tác khuyến học, khuyến tài có vai trò quan trọng trong đời sống, năm 2018, Hội CGC đã thành lập tiểu ban khuyến học do nhà giáo Nguyễn Thị Mão phó chủ tịch Hội CGC phường Bồ đề làm trưởng tiểu ban; Nhà giáo Nguyễn Thị Thủy ủy viên ban chấp hành hội CGC phường bồ đề làm phó tiểu ban để duy trì, kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học của ông cha, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho mọi thành viên. Tiểu ban khuyến học của Hội CGC có quỹ khuyến học và thường xuyên nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các gia đình hội viên hội CGC và nhân dân trên địa bàn phường Bồ Đề. Trong nhiêù năm qua tiểu ban khuyến học Hội CGC đã phát động phong trào khuyến học, khuyến tài quyên góp ủng hộ tặng quà cho con em hội viên và học sinh các tổ dân phố trên địa bàn phường. Học sinh vượt khó, học giỏi, mồ côi cha, mẹ, có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích cao trong học tập với số tiền từ 3-5 triệu đồng mỗi năm.

Ngày 15/12/2019, tiểu ban khuyến học hội cựu giáo chức phường Bồ đề đã phối hợp với một số mạnh thường quân tặng 50 xuất quà tặng cho học sinh nghèo, mồ côi và các hộ dân khó khăn tại bản Quyết Thắng, xã Thường Xuân, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình mỗi xuất quà trị giá 500.000đ gồm sách vở, quần áo,dày dép, chăn ấm, gạo,mì tôm, thùng nhựa đựng nước.

Ngày 12/10/2020 tiểu ban khuyến học hội CGC phường Bồ đề phối hợp với nhân dân trên địa bàn Lâm Du quyên góp ủng hộ tặng quà cho các cháu trường dân tộc nội trú xã Sìn Hồ, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu 1 tấn gạo, 183 thùng mì tôm, 100 đôi dép, 100 cặp sách, hàng 100 bộ sách vở, dụng cụ học tập cho học sinh...

Năm 2020 và 2021 coi trọng sức mạnh của tri thức, BCH Hội Cựu giáo chức phường Bồ Đề thường xuyên động viên, duy trì văn hóa đọc trong các chi hội, xây dựng tủ sách khuyến học- khuyến tài trong các gia đình hội viên. Theo đó mỗi gia đình hội viên thành lập, bố trí, sưu tầm các loại sách cho gia đình mình theo điều kiện, sở thích của cá nhân,khuyến khích các thành viên đọc sách, nâng cao tri thức phục vụ cuộc sống. Ngoài những điểm sáng trong công tác khuyến học nêu trên,năm 2021 chúng ta không thể không nhắc đến Hội CGC trong các hoạt động phòng chống đại dịch Covid-19. Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các hội viên và gia đình chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch của Chính phủ, Nhà nước và Thành phố. Nhiều hội viên tình nguyện tham gia tổ Covid cộng đồng, trực chốt bảo vệ vùng xanh, tham gia các công việc khác phòng chống dịch: quyên góp xây dựng quỹ Covid, quỹ mua vắc-xin, quỹ ủng hộ “Sóng và máy tính cho em”. Những hội viên Hội CGC mặc dù tuổi đã cao, mái đầu đã bạc nhưng vẫn ngày đêm tham gia trực chốt bảo vệ, đi vận động nhân dân trong các hoạt động phòng chống dịch tạo sự lan tỏa, làm gương tốt bình dị đối với nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2021), xin gửi tới quý thầy cô lời của cha ông ta từ xa xưa đối với nghề giáo cao quý :

                              “Con ơi nhớ lấy câu này                  

                     Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên”

 

 

Trịnh Bá Bình - Chủ tịch hội cựu giáo chức phường Bồ Đề