Bài viết chuyên sâu

Đoàn Thanh niên phường Bồ Đề với công tác phòng, chống dịch Covid_19- Lửa thử vàng, gian nan thử sức.
Ngày đăng 31/08/2021 | 10:16  | Lượt xem: 1027

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19; Ban thường vụ, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên phường Bồ Đề nhận thức được lực lượng đoàn viên thanh niên cần nâng cao hơn nữa tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ và phát huy vai trò chức năng nhiệm vụ của tổ chức đoàn kịp thời tham mưu cho cấp ủy Đảng. Qua đó, nhiều đoàn viên, thanh niên ở địa phương đã nêu cao tính gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, trách nhiệm trong tham gia phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, nơi cư trú, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ban chấp hành đoàn phường đã chủ động xây dựng Kế hoạch hoạt động đặc biệt trong công tác phòng dịch đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương; thành lập thành lập Đội hình “Phòng tuyến áo xanh – Đội hình tình nguyện phòng chống dịch” hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phường. Đặc biệt từ ngày 23/7/2021, thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND Thành phố Hà Nội; xác định với trách nhiệm là lực lượng xung kích, với tinh thần “ Đâu cần thanh niên có – đâu khó có thanh niên” Ban chấp hành đoàn phường đã chỉ đạo các chi đoàn, phân công đoàn viên thanh niên, sẵn sàng đăng ký tham gia vào mọi lĩnh vực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: Tham gia tuyên truyền nhắc nhở nhân dân thực hiện phòng chống dịch bằng hình thức trực tiếp kết hợp với mạng xã hội kết nội cộng đồng dân cư phường Bồ Đề; trực tiếp tham gia các tổ Covid cộng đồng, trực chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn… Những mô hình hoạt động với các cách làm hay, màu áo xanh của tuổi trẻ Bồ Đề đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong cộng đồng:

Với phương châm “Mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên”. Nắm rõ tình hình dân cư của khu phố mình đang sinh sống, các bạn đoàn viên thuận lợi cùng tổ tuyên truyền có cách làm phù hợp để thông tin, hướng dẫn đến người dân. Nhân dân rất quen khi thấy hình ảnh các bạn thanh niên với màu áo xanh thân thuộc rong ruổi trên xe gắn máy “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tuyên truyền mọi người thực hiện nghiêm chỉ thị 16 của Thủ tưởng Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo ủy ban phường, BCH Đoàn phường đảm nhận thực hiện các phần việc như: Tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch; phân công đoàn viên hỗ trợ Trạm y tế các phường trong công tác tổ chức tiêm vacxin; đảm bảo giãn cách những ngày đầu thực hiện chỉ thị 17 của Thành phố tại chợ 135 và chợ Nguyễn Sơn. Phối hợp cùng các lực lượng chức năng tuần tra kiểm soát, tuyên truyền trên địa bàn, hỗ trợ UBND phường triển khai phát phiếu đi chợ tới người dân. Phân công đoàn viên luân phiên tham gia trực chốt kiểm soát phòng chống dịch. Các tổ covid cộng tại các tổ dân phố đều có lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia và nghiêm túc trực chốt theo hướng dẫn của đồng chí tổ trưởng tổ covid cộng đồng, thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác do Đảng ủy phường và lãnh đạo phường phân công trong công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên phường đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ công tác phòng dịch như: thăm hỏi, tặng 200 mũ chống giọt bắn tới các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Triển khai xây dựng mô hình “ Tiếp sức chốt trực”, gửi tặng 360 cốc nước ép các loại gửi tặng các lực lượng tại điểm chốt, vận động xã hội hóa chi Đoàn công ty Tùng Bách Land ủng hộ 200 hộp khẩu trang, 50 lọ sát khuẩn tay, 20 thùng nước Lavie cho công tác phòng dịch .

Đoàn thanh niên còn hỗ trợ MTTQ tiếp nhận và vận chuyển 30 tấn gạo cùng hàng trăm xuất quà, hàng tấn rau củ quả xuống các tổ dân phố, hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Tổ chức mô hình “ Áo xanh transport” chuyển các phần quà lương thực thực phẩm xuống tận tay các hộ gia đình, vận chuyển hàng hóa từ điểm trực chốt vào các hộ dân, hỗ trợ khối nhà trường chuyển sách đến từng em học sinh chuẩn bị bắt đầu năm học mới.

Ngày 9/8, BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Bồ Đề đã được UBND quận Long Biên khen thưởng đột xuất trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận.

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn còn dài và diễn biến lường, thế hệ trẻ của phường Bồ Đề không cho phép mình dừng bước, luôn vững tin vào đường lối, kế hoạch, phương án chỉ đạo của Đảng và Chính phủ cũng như những chỉ đạo của Đảng ủy và UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của phường để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cụ thể hóa vai trò, nhiệm vụ đoàn thanh niên ở cơ sở cho phù hợp tình hình thực tế địa phương, cán bộ, đoàn viên thanh niên phường Bồ Đề đã và đang thắp lên ngọn lửa tuổi trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, tinh thần xung kích, đoàn kết vì cộng đồng, lối sống có trách nhiệm, lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ tình nguyện, chung tay cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, hạnh phúc cho nhân dân vào một ngày gần nhất.