Bài viết chuyên sâu

Bồ Đề xây dựng tuyến phố kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp, văn minh
Ngày đăng 28/04/2022 | 20:17  | Lượt xem: 125

Phường Bồ Đề là phường có tốc độ thị hóa nhanh. Trong những năm gần đây, cùng với việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì phường cũng tập trung thực hiện nhiều giải pháp xây dựng văn minh đô thị. Với mục tiêu xây dựng mô hình mẫu về văn minh đô thị đồng thời thực hiện chủ đề năm “Dân vận khéo, trọng tâm công tác giải phóng mặt bằng và chỉnh trang đô thị”, phường đã quyết định lựa chọn, xây dựng phố Phú Hựu thành tuyến phố kiểu mẫu xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Phố Phú Hựu được đặt tên năm 2020, có chiều dài 588m (từ nba giao cắt Ái Mộ - ngõ 118 đến ngã 4 giao cắt phố Hoàng Như Tiếp), phố nằm ở khu vực trung tâm của phường. Hạ tầng kỹ thuật, hệ thống cây xanh, chiếu sáng đảm bảo tiêu chuẩn. Phố có nhiều 02 trường học, 01 bệnh viện, 01 dự án (chưa triển khai), trên 10 cơ sở kinh doanh và các hộ dân thuộc tổ dân phố số 5 và số 10 sinh sống. Năm 2021, UBND quận Long Biên công nhận phố Phú Hựu đạt “Tuyến phố văn minh đô thị”. Căn cứ hiện trạng, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy phường, UBND phường đã chỉ đạo xác định tiêu chí tuyến phố kiểu mẫu. Theo đó, tuyến phố kiểu mẫu có 05 tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường, cây xanh, chiếu sáng, trật tự đô thị, mỹ quan đô thị và ý thức giữ gìn, bảo vệ của người dân. Từ các tiêu chí này, UBND phường đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo phương châm rõ nhiệm vụ, rõ người thực hiện, rõ tiến độ. Đồng thời tổ chức 02 buổi triển khai tới các ban ngành đoàn thể, bộ phận chuyên môn, ban lãnh đạo các tổ dân phố, 02 buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị. Nhận thấy, đây là mô hình mới, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các tầng lớp Nhân dân, Đảng ủy – UBND phường đăng ký mô hình Dân vận khéo về xây dựng tuyến phố kiểu mẫu, xác định vừa là mục tiêu, nhiệm vụ vừa là giải pháp để thực hiện hiệu quả. Công tác thông tin, tuyên truyền, vận động vì thế được đặt lên hàng đầu. Tuyên giáo Đảng ủy đã phối hợp với UBND phường xây dựng tài liệu tuyên truyền và triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, vận động như: tuyên truyền 02 buổi/tuần trên Đài truyền thanh, đăng tải 5 tin, bài trên cổng thông tin điện tử phường; căng treo 05 khẩu hiệu, paner; tổ chức 02 buổi tuyên truyền trực tiếp, 04 buổi tuyên truyền lưu động; phát hành 100 tờ gấp; tuyên truyền tại các buổi họp, giao ban của phường, các tổ dân phố. Đặc biệt, trong dịp hội nghị đại biểu Nhân dân năm 2022, phường đã triển khai các nội dung tuyên truyền về xây dựng tuyến phố kiểu mẫu đến đông đảo Nhân dân bằng hình thức phát phiếu xin ý kiến Nhân dân. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động phường Bồ Đề đã chủ động, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp khác như: xây dựng phối cảnh chỉnh trang vườn hoa; phối hợp với Hội Cựu chiến binh tổ chức quét vôi 124 gốc cây; phối hợp với CLB “Tình nguyện vì môi trường”, các ban ngành đoàn thể, Công đoàn phường, tổ dân phố tổ chức 03 buổi ra quân, tổng vệ sinh môi trường, trồng cây xanh; Đoàn thanh niên phường đăng ký công trình “Ghế đá thanh niên”, lắp đặt 10 chiếc ghế đá tại vỉa hè và vườn hoa; lắp đặt 133 giá treo cờ; vận động trường quốc tế Mùa xuân và các cơ sở kinh doanh lắp đặt đèn trang trí, bạt trang trí; tổ dân phố số 5, 10 duy trì phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần; ra quân, xử lý trường hợp vi phạm TTĐT, xử lý 07 xe ô tô đỗ trên vỉa hè; tháo dỡ 15 băng zôn treo sai quy định,...

Một đoạn phố Phú Hựu treo cờ chào mừng Ngày 30/4

Có thể nói sau gần 4 tháng triển khai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc xây dựng tuyến phố kiểu mẫu đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của người dân bước đầu đã có nhiều tiến bộ, cảnh quan, môi trường thay đổi theo hướng khang trang, sạch, đẹp. Với mục tiêu xây dựng mô hình mẫu về văn minh đô thị, thời gian tới, phường Bồ Đề sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả phù hợp với thực tiễn để Phú Hựu sớm trở thành tuyến phố “ kiểu mẫu” xanh, sạch, đẹp, văn minh.