Bài viết chuyên sâu

Kết quả tháng hành động Vì trẻ em phường Bồ Đề năm 2020
Ngày đăng 18/07/2020 | 08:29  | Lượt xem: 45

Nhiều năm qua, phường Bồ Đề luôn xác định công tác Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nhiệm vụ có tính chiến lược và lâu dài; được các cấp ủy, chính quyền phường quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Phường Bồ Đề  hiện có 7102 trẻ em dưới 16 tuổi chiếm 22 % tổng dân số. Căn cứ kế hoạch của Quận UBND phường đã triển khai “Tháng hành động vì trẻ em” với kết quả như sau:

Hoạt động truyền thông, vận động xã hội: căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19, phường đã triển khai các hoạt động phù hợp. Không tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 mà tập trung tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử phường về thực hiện các quyền trẻ em, các chính sách, chương trình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em, kiến thức phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng, chống dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng (Covid-19),... ; căng treo băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 ở trung tâm hành chính của phường, các khu vực dân cư, nơi công cộng. Truyền thông và quảng bá các sản phẩm truyền thông về bảo vệ, chăm sóc, thúc đẩy thực hiện quyền tham gia trẻ em; tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ, đội, nhóm của trẻ em. Triển khai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, từ các cá nhân, tổ chức và nhân dân trên địa bàn nhân Tháng hành động vì trẻ em, tổ chức trao tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Duy trì hoạt động tiếp nhận, điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe, trị liệu tâm lý cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em chịu ảnh hưởng bởi tai nạn, thương tích (nếu có); vận động xã hội cùng Nhà nước hỗ trợ, can thiệp, chăm sóc các trường hợp trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại và trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

Hoạt động nâng cao năng lực: phường đã tổ chức tập huấn kiến thức, nâng cao năng lực cho các đối tượng làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức hoạt động nói chuyện chuyên đề, tập huấn tại cộng đồng về kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và các vấn đề liên quan đến trẻ em phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em; tổ chức truyền thông, tập huấn, tư vấn, hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, cán bộ làm công tác trẻ em và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, chăm sóc trẻ em, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em... Các hoạt động này được tổ chức với hình thức phù hợp, đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em: phường đã phối hợp với tổ chức Plan lấy ý kiến khảo sát xoay quanh những vấn đề trẻ em quan tâm hoặc gây bức xúc đang diễn ra tại trường học, cộng đồng nơi các em sinh sống và học tập có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự phát triển về thể chất, tinh thần, nhân cách, đạo đức của các em. Tham gia Diễn đàn trẻ em cấp thành phố do Hội LHPN thành phố Hà Nội tổ chức để trẻ em đối thoại về những vấn đề bức xúc có liên quan đến việc thực hiện quyền trẻ em, kiến nghị các chủ trương, chính sách, đề xuất vận động các nguồn lực, xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em tại địa phương, đặc biệt là vấn đề giảm thiểu tối đa tình trạng trẻ em bị bạo lực, xâm hại và tử vong do tai nạn, thương tích. Tiếp tục tổ chức các chương trình, hoạt động nhằm phát huy quyền, vai trò của trẻ em, tổ chức có hiệu quả các chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các khu vực thường xảy ra tai nạn hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông để có biện pháp chủ động phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè...

Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những nội dung quan trọng của chiến lược phát triển con người. Những hoạt động thiết thực nêu trên đã thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền phường đối với trẻ em, những mầm non tương lai của đất nước, góp phần hình thành nhân cách đạo đức và phát triển toàn diện thể chất cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ.

 

                                                                        Lê Thu Hương