Tin tức - sự kiện nổi bật

Cần làm gì trước và sau khi tiêm Vaccine Covid-19?
Ngày đăng 30/07/2021 | 17:29  | Lượt xem: 538

Bộ Y tế hướng dẫn người dân các việc cần làm, cần tránh trước khi tiêm và tự theo dõi sức khoẻ sau tiêm vắc xin phòng Covid-19, cụ thể như sau:

* Trước khi tiêm chủng vắc xin Covid-19, người dân nên thực hiện 10 điều sau đây:

1. Chuẩn bị thông tin giấy tờ chứng minh được độ tuổi và công việc để chứng minh đến lượt và quyền ưu tiên được tiêm vắc xin Covid-19. Khai báo các thông tin cá nhân trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

2. Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ liên quan sức khỏe. Nếu đang tiềm ẩn một số bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận mạn, béo phì, dị ứng thuốc…, người dân cần xuất trình bằng chứng mình có bệnh lý đó và tư vấn bác sĩ trước khi tiêm.

3. Tránh dùng steroid trước tiêm: Không nên dùng steroid một tuần trước, hiện tại và sau khi tiêm chủng, vì steroid ức chế mạnh quá trình viêm và có thể làm suy giảm miễn dịch của cơ thể, dẫn đến giảm đáp ứng đối với vắc xin Covid-19. Người dân cần thông báo về kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho bác sĩ điều trị bệnh của mình. Nếu đang sử dụng thuốc steroid, bác sĩ có thể kê toa những thuốc có tác dụng tương tự, nhưng không làm ức chế miễn dịch cơ thể.

4. Đi tiêm đúng ngày, giờ hẹn và tuân thủ thực hiện 5K tại điểm tiêm chủng.

5. Không dùng thuốc giảm đau trước tiêm: Các chuyên gia khuyên không nên dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroide ngay trước khi tiêm vắc xin Covid-19 vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin.

6. Bù đủ nước cho cơ thể.

7. Không nên uống rượu bia và các chất kích thích trước và  ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng.

8. Mặc trang phục phù hợp để tiến hành tiêm chủng thuận lợi (dễ dàng tiếp cận vùng da ở phần trên cánh tay của bạn)

9. Nên tiêm vào cánh tay không thuận phòng trường hợp bị đau ở nơi tiêm và khó khăn khi cử động cánh tay gây hạn chế trong sinh hoạt hàng ngày.

10. Chủ động tìm hiểu rõ các thông tin về phản ứng phụ của vắc xin trước khi tiêm. Sau khi tiêm vắc xin phải đợi ít nhất 30 phút để xem có phản ứng hay gặp tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm hay không. Nếu có bất cứ triệu chứng nào phát sinh, báo ngay cho bác sĩ tại nơi tiêm. Bạn cần lưu giữ giấy xác nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19. Không nên lái xe ngay sau khi tiêm vắc xin để phòng những tình huống bất ngờ. Cập nhật trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử các phản ứng sau tiêm gặp phải nếu có. Không bôi, đắp thuốc hoặc bất cứ thứ gì lên vết tiêm. Ghi nhớ tên, địa chỉ, số điện thoại của bác sĩ theo dõi và cơ sở y tế cần liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

* Sau khi tiêm chủng vắc xin Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn người dân tự theo dõi 28 ngày sau tiêm, đặc biệt trong vòng 7 ngày đầu. Người dân trên địa bàn phường Bồ Đề có thể liên hệ với đội cấp cứu lưu động, đến thẳng các bệnh viện hoặc trạm y tế phường (Địa chỉ: số 99 phố Bồ Đề - phường Bồ Đề - quận Long Biên - TP Hà Nội, SĐT: 0243.8720.727) khi thấy một trong các dấu hiệu trên:

1. Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi;

2. Ở da thấy có phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

3. Ở họng có cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó;

4. Về thần kinh có triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

5. Về tim mạch có dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

6. Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy;

7. Đường hô hấp có dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

8. Toàn thân: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; Đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; Sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt

* Những người tiêm chủng vắc xin Covid-19 cần lưu ý một số điểm sau:

1. Luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, ít nhất là trong 03 ngày đầu sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

2. Bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ.

3. Nếu thấy sưng, đỏ, đau, nổi cục nhỏ tại vị trí tiêm: Tiếp tục theo dõi, nếu sưng to nhanh nên đến các cơ sở y tế ngay, không bôi, chườm, đắp bất cứ thứ gì vào chỗ sưng đau.

4. Thường xuyên đo thân nhiệt, nếu có: Sốt dưới 38,5 độ C: Cởi bớt, nới lỏng quần áo, chườm/lau bằng khăn ấm tại trán, hố nách, bẹn, uống đủ nước. Không để nhiễm lạnh. Đo lại nhiệt độ sau 30 phút.

5. Sốt từ 38,5 độ C trở lên: Sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của nhân viên y tế. Nếu không cắt được sốt hoặc sốt lại trong vòng 2 tiếng cần thông báo ngay cho nhân viên y tế và đến cơ sở y tế gần nhất.

Thu Hà