Tin tức - sự kiện nổi bật

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về quản lý F0 tại nhà đối với người mắc Covid-19
Ngày đăng 15/03/2022 | 08:12  | Lượt xem: 511

Ngày 14/03/2022, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 604 kèm hướng dẫn quản lý tại nhà đối với người mắc Covid-19.

Tài liệu này thay thế Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 261 ngày 31/01/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc Covid-19 tại nhà và số 528 ngày 03/03/2022 ban hành Hướng dẫn quản lý tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19.

Theo hướng dẫn mới vừa ban hành, tiêu chí lâm sàng của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà được bổ sung "Là người bệnh Covid-19 đã được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh điều trị nhưng chưa đạt tiêu chuẩn khỏi Covid-19 và đạt tiêu chuẩn quản lý tại nhà thì được chuyển về nhà để tiếp tục chăm sóc."

Ngoài ra, hướng dẫn kèm quyết định 604 bổ sung mục "Khai báo y tế" với F0 điều trị tại nhà. Cụ thể, F0 hoặc người chăm sóc thông báo với trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý F0 tại nhà... theo hướng dẫn của địa phương về: Thông tin cá nhân, thời điểm được xác định mắc Covid-19, đối tượng được quản lý tại nhà, thời điểm hết cách ly, điều trị tại nhà. Trạm y tế xã, phường hoặc cơ sở quản lý người mắc Covid-19 tại nhà thu thập thông tin và lập danh sách người mắc Covid-19 quản lý tại nhà theo mẫu quy định tại Phụ lục số 01.

Hướng dẫn mới bổ sung chi tiết hơn các loại thuốc, vật dụng cần thiết cho F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ khi điều trị tại nhà... Các thuốc điều trị tại nhà: thuốc hạ sốt (paracetamol) số lượng đủ dùng trong 3-5 ngày, dung dịch điện giải Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác, thuốc giảm ho dùng trong 5-7 ngày, dung dịch nhỏ mũi (natriclorua 0,9%) đủ dùng 5-7 ngày, thuốc điều trị bệnh nền theo đơn thuốc được kê đơn đang sử dụng cho người bệnh. Khi sốt > 38,5ºC hoặc đau đầu nhiều: người lớn dùng paracetamol, mỗi lần 1 viên 500mg hoặc 10-15 mg/kg, có thể lặp lại mỗi 4-6 giờ, lưu ý tổng liều thuốc không vượt quá 4g (4.000mg)/ngày; trẻ em dùng paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần (uống hoặc đặt hậu môn), cách tối thiểu 4 - 6 giờ nếu cần nhắc lại (hoặc sử dụng liều theo tuổi nếu không biết cân nặng của trẻ), lưu ý tổng liều thuốc không vượt quá 60 mg/kg/ngày. Khi mất nước (do sốt cao, tiêu chảy, mệt mỏi): Khuyến khích F0 uống nhiều nước, có thể sử dụng nước trái cây hoặc Oresol (pha và dùng theo đúng hướng dẫn), nếu không muốn uống Oresol có thể thay thế bằng nước đun sôi để nguội, nước trái cây. Không sử dụng các dung dịch nước ngọt công nghiệp (không sản xuất từ hoa quả) để bù nước. Các vật dụng cần thiết cho F0 điều trị tại nhà: nhiệt kế, máy đo SPO2 (nếu có), khẩu trang y tế, phương tiện vệ sinh tay, vật dụng cá nhân, thùng chứa chất thải có nắp đậy, phương tiện liên lạc.

Đặc biệt hướng dẫn có thay đổi về điều kiện cách ly, theo đó yêu cầu "Tạo không gian cách ly riêng. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm; luôn mở cửa sổ".

Hướng dẫn cũng bổ sung yêu cầu về thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm. Theo đó, F0 và người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, như sau: F0 cần hạn chế ra khỏi nơi cách ly, khi phải ra khỏi nơi cách ly phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách với những người khác; Người chăm sóc hoặc người nhà ở cùng nhà luôn mang khẩu trang, giữ khoảng cách khi phải tiếp xúc với F0; Nơi cách ly giữ thông thoáng, hạn chế chế để các đồ dùng, vật dụng khó làm sạch (thú bông, giấy, bìa...) tại khu vực này; Rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc thường xuyên như mặt bàn, tay nắm cửa, các thiết bị cầm tay, bồn cầu, bồn rửa... hằng ngày và khi dây bẩn; Phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm đúng quy định.

Xem chi tiết văn bản tại đây!

Thu Hà