Tin tức - sự kiện nổi bật

Phường Bồ Đề - đơn vị đi đầu trong công tác chăm sóc người có công, các hoạt động kỉ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022)
Ngày đăng 02/08/2022 | 09:57  | Lượt xem: 136

Ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, thể hiện truyền thống, đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc. Đồng thời, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng, ý thức rèn luyện, phấn đấu vươn lên để cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, bảo vệ những giá trị tốt đẹp, những thành quả to lớn mà các thế hệ trước đã dày công gìn giữ.

Kế thừa truyền thống yêu nước đó, khi hòa bình lập lại, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Bồ Đề đã tích cực thực hiện tốt công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với thương bệnh binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng, tổ chức vận động toàn dân tham gia hưởng ứng các phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa”. Chăm lo đời sống cho nhân dân nói chung và các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng nói riêng trong dịp tết Nguyên đán của dân tộc. Ngày 27/7 hàng năm công việc này càng được ưu tiên, thể hiện sự tri ân chân thành và mong muốn góp phần mang đến sự đầm ấm, vui tươi cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng.

Hiện nay, phường Bồ Đề có 194 đối tượng chính sách, người có công đang hưởng trợ cấp hàng tháng với số tiền trợ cấp hàng tháng mỗi năm trên 4 tỉ đồng.  Trong đó có 02 đồng chí Lão Thành cách mạng; 04 đồng chí là cán bộ Tiền khởi nghĩa; 89 thương binh; 12 bệnh binh, 29 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học; 05 người bị địch bắt tù đày, 170 người là thân nhân chủ yếu của liệt sĩ và người hưởng thờ cúng liệt sĩ.

 Để thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, ngay từ đầu năm, Đảng ủy phường Bồ Đề đã chỉ đạo UBND phường ban hành các kế hoạch, triển khai công tác chăm sóc người có công và tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ; vận động xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; rà soát việc thực hiện các chính sách ưu đãi người có công. Việc chi trả chế độ cho các đối tượng, người có công được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng đối tượng, đúng thời gian. Các hoạt động chăm lo cho người có công được triển khai thường xuyên dưới nhiều hình thức, như: Hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, phụng dưỡng mẹ Việt Nam Anh hùng, chi trả đầy đủ các chế độ chính sách hỗ trợ đối với NCC, gia đình Liệt sĩ… Chỉ tính riêng 06 tháng đầu năm 2022, phường đã tiến hành chi trả số tiền trên 1,8 tỷ đồng cho các đối tượng được hưởng trên địa bàn.

Đặc biệt, vào các dịp Tết Nguyên đán, ngày thương binh, liệt sĩ hay các ngày lễ lớn của đất nước, ngoài việc tổ chức rà soát, lập danh sách đối tượng người có công được nhận quà của Chủ tịch nước, của Thành phố, của Quận bảo đảm chuyển quà đúng, đủ, kịp thời đến các đối tượng và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm như: Viếng nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức “Thắp nến tri ân”; thăm hỏi, động viên các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công ốm đau dài ngày trên địa bàn...

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phong trào đền ơn, đáp nghĩa luôn được chú trọng và đạt được những kết quả tích cực. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị, cá nhân trên địa bàn đã tích cực tham gia nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa; các cơ quan, dơn vị, doanh nghiệp phụng dưỡng, chăm sóc mẹ Việt Nam Anh hùng...

Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022), UBND phường đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân có ý nghĩa đến các gia đình NCC, thân nhân liệt sĩ, nhận được nhiều sự ghi nhận của đông đảo người dân trên địa bàn phường.

Tại phường Bồ Đề những ngày này, chúng tôi ghi nhận không khí nhộn nhịp chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ. Tại khuôn viên UBND phường và đài tưởng niệm của phường, các đoàn thể, các đơn vị trường học trên địa bàn thay phiên đến vệ sinh, cắt tỉa cây cảnh trang hoàng, chăm sóc để cảnh quan trở nên khang trang hơn. Rà soát, tổng hợp đối tượng đề nghị tặng quà nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2022; kết quả có 1.011 lượt người, trong đó nhận quà của Trung ương với 291 lượt quà với kinh phí 87.600.000đ, quà từ nguồn ngân sách Quận Long Biên là 239.500.000 đồng, quà từ nguồn Ngân sách phường và các nguồn xã hội hóa với kinh phí 150 triệu đồng. Đề nghị biểu dương khen thưởng 01 đồng chí Thương binh nhận bằng khen cấp Thành phố, phối hợp đưa 14 người có công tiêu biểu đi dự hội nghị gặp mặt tặng quà tại UBND quận Long Biên. Tổ chức trọng thể hội nghị gặp mặt tặng quà NCC với cách mạng, các gia đình chính sách tại hội trường TTVH phường với hơn 300 đại biểu và NCC tham dự. Hội phụ nữ phường Bồ Đề tổ chức gặp mặt thân nhân các gia đình NCC và gia đình liệt sĩ là hội viên nữ tại UBND phường để trao tặng 40 suất quà đến các hội viên hội. Tổ chức viếng nghĩa trang Yên Viên và thắp nến tri ân, thả đèn hoa đăng các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng tại đài tưởng niệm phường. Trong chùm hoạt động kỉ niệm, như thường niên UBND phường tổ chức lễ Cúng cầu siêu vong linh các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng tại đài tưởng niệm phường với quy mô mở rộng mời tất cả các gia đình chính sách, gia đình liệt sĩ đến tham dự lễ cúng cầu siêu được tổ chức trước ngày 27/7/2022. Triển khai kế hoạch, thư kêu gọi vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân, nhà hảo tâm trên địa bàn quận ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” cấp phường đạt trên 120.000.000 đồng. Cũng trong dịp này, UBND phường trao tặng kinh phí hỗ trợ sửa chữa 01 nhà tình nghĩa đối với thương binh Trần Quốc Vượng, tổ 20 phường Bồ Đề với kinh phí hỗ trợ theo quy định là 35 triệu đồng được trích từ “Quỹ Đền ơn đáp” nghĩa phường.

Trên cơ sở các chủ chương, chính sách của Đảng, Nhà nước phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha ta, hàng năm trong dịp tết nguyên đán và kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ Đảng, chính quyền địa phương đã tổ chức tặng quà cho các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các liệt sĩ đảm bảo đầy đủ các chính sách đối với thương binh, bệnh binh, thân nhân các liệt sĩ có ý nghĩa chính trị xã hội rất quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Như thường niên vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27-7, các đoàn thể, các đơn vị doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn phường đều tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà, gặp mặt gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Việc quan tâm, thăm hỏi, tặng quà đối tượng chính sách, người có công không chỉ động viên, mang đến một cái tết đầm ấm cho mọi người, mọi nhà mà còn khơi dậy tình đoàn kết, thể hiện đạo lý tốt đẹp ngàn đời “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc Việt Nam.

Trong thời gian tới, để triển khai giải quyết và thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công. UBND phường tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực ưu đãi người có công, tiếp tục phát động sâu rộng hơn nữa phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, toàn dân chăm sóc người có công với Nước, tạo điều kiện thuận lợi để các thương binh, bệnh binh, người có công, gia đình có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống và tham gia các hoạt động xã hội, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước;

Cùng với đó, UBND phường tiếp tục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra, đồng thời phát huy vai trò giám sát của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận để chủ trương chính sách đến với nhân dân đầy đủ, kịp thời. Phát hiện và giải quyết những tồn đọng trong thực hiện chính sách, uốn nắn, xử lý kịp thời những lệch lạc, sai phạm để chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai thực hiện nghiêm chỉnh, đúng đối tượng, đúng chế độ, không để xảy ra tiêu cực.

Với những hoạt động thiết thực và ý nghĩa như đã nêu trên, phường Bồ Đề đã và đang cố gắng làm tốt hơn công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, từ đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các thương, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công trên địa bàn, góp phần xây dựng quê hương Bồ Đề ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Một số hình ảnh: