Tin tức - sự kiện nổi bật

Sự cần thiết của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4
Ngày đăng 04/07/2022 | 16:33  | Lượt xem: 70

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước nói chung cũng như Thành phố Hà Nội nói riêng, nước ta đã ở trạng thái bình thường mới nhưng không thể lơ là công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 các mũi tiếp theo.

Thời gian gần đây, có một bộ phận người dân không muốn tiêm nhắc lại mũi 4 vắc xin phòng Covid-19 do họ hiểu lầm mũi bổ sung là mũi nhắc lại, cho rằng chỉ cần tiêm 3 mũi là đủ; ngoài ra do tâm lý người dân đã mắc Covid-19 nên nghĩ đã đủ miễn dịch, dịch Covid-19 không còn gây nguy hiểm; một số người sợ phản ứng, tác dụng phụ sau tiêm... Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đúng lịch và đủ liều là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Theo Bộ Y tế, virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể, mức độ nặng và tử vong. Hiện Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng, có thể xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng làm giảm hiệu quả vắc xin hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng hoặc tử vong tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương đối tượng cảm nhiễm có thể còn khá lớn; tác động hậu Covid-19 chưa có nghiên cứu đầy đủ... Dự báo thời gian tới dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến khó lường.

Theo các chuyên gia, mức độ miễn dịch dù có được nhờ đã tiêm vắc xin hay do đã mắc Covid-19 đều sẽ suy giảm qua thời gian và cần được khôi phục bằng cách tiêm mũi nhắc lại. Đối với trẻ em mặc dù các triệu chứng của Covid-19 nhẹ hơn so với người lớn nhưng các em phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh gia tăng khi chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Từ ngày 09/06/2022, Trung tâm Y tế quận Long Biên triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng và người thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp. Để bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội; góp phần đẩy lùi dịch Covid-19, người dân hãy đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 theo lịch được thông báo.

 

Thu Hà