tin tức khác

Ý nghĩa ngày Sách Việt Nam (21/4)
Ngày đăng 20/04/2022 | 22:04  | Lượt xem: 206

* Ngày Sách Việt Nam 2022

Ngày Sách Việt Nam năm 2022 được diễn ra vào thứ Tư ngày 21 tháng 4 Dương lịch với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Năm nay cũng là tròn 8 năm ngày thành lập ngày Sách Việt Nam. Đây chính là một ngày hội lớn đối với tất cả những người yêu sách.

* Sự ra đời của ngày Sách Việt Nam

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hằng năm là ngày Sách Việt Nam để khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng.

* Ý nghĩa ngày Sách Việt Nam

Ngày Sách Việt Nam ra đời nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phát triển nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc trong cộng đồng.. kiến thức, giáo dục, kỹ năng tư duy và rèn luyện nhân cách của con người. Đây chính là một ngày hội của những người yêu sách.

Ngày Sách Việt Nam 21/4 được xem là sự kiện văn hóa quan trọng không chỉ với người yêu sách mà còn với cả xã hội. Đây là dịp để tôn vinh những giá trị to lớn của sách, khẳng định rõ vai trò, tầm quan trọng của sách với đời sống xã hội, đồng thời cũng là dịp để tôn vinh những con người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản... sách.

Bên cạnh đó, ngày này cũng góp phần vào việc nâng cao trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành trong việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng.

Ngày Sách Việt Nam cũng chính là thời điểm ra mắt cuốn sách đầu tiên của Việt Nam mang tên "Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây chính là tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam. Việc lựa chọn ngày Sách Việt Nam gắn với một tác phẩm nổi tiếng của Bác Hồ cũng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, giúp con cháu đời sau có thể noi gương Bác để học tập, phấn đấu nhằm tích lũy kiến thức để xây dựng và phát triển đất nước ngày một giàu đẹp hơn.